Hướng dẫn cách thay nhớt xe máy đúng chuẩn tại nhà năm 2022

14 Tháng Một, 2022 0 ChienSeo

Để giữ cho động cơ xe máy luôn bền bỉ và vận hành trơn tru, hoạt động ổn định thì việc thay nhớt xe máy thường xuyên là điều mà các chuyên gia luôn khuyên bạn. Cùng tham khảo chi tiết hướng dẫn cách thay nhớt xe máy đúng chuẩn tại nhà, thời gian thay định kỳ và những lưu ý khi thực hiện thay nhớt xe máy trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách thay nhớt xe máy đúng chuẩn tại nhà

Hướng dẫn cách thay nhớt xe máy đúng chuẩn tại nhà

Thay nhớt xe máy có tác dụng gì?

Sau một thời gian sử dụng, người dùng cần tiến hành thay dầu nhớt cho phương tiện. Việc thay dầu nhớt mang đến các tác dụng như sau:

 • Giúp động cơ xe vận hành trơn tru: Sau quá trình vận hành, dầu nhớt bên trong động cơ sẽ bị cô đặc lại, hình thành lớp bùn tạo ra ma sát và gây hại cho động cơ. Nếu không thay dầu nhớt trong thời gian dài, xe máy sẽ phát ra âm thanh ma sát khó chịu khi di chuyển. Việc thay dầu nhớt xe máy sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn bên trong, giúp động cơ vận hành êm ái.
 • Kéo dài tuổi thọ động cơ: Bụi bẩn tích tụ là một trong những nguyên nhân chính gây hao mòn, gỉ sét các bộ phận như bánh răng, trục cam,… Do đó, việc thay nhớt xe máy định kỳ nhằm để bôi trơn, ngăn bụi bẩn bám vào và giúp tăng tuổi thọ của động cơ xe.
 • Giúp bảo vệ các bộ phận của động cơ xe máy: Ngoài bôi trơn, dầu nhớt còn có tác dụng bảo vệ những bộ phận bên trong động cơ xe máy. Khi một bộ phận gặp trục trặc sẽ khiến các bộ phận khác của động cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến xe bị tốn xăng và chuyển động chậm.
 • Giúp tiết kiệm xăng hơn: Việc không thay nhớt định kỳ sẽ ảnh hưởng tới khả năng vận hành của phương tiện, gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu.
 • Góp phần bảo vệ môi trường: Không chỉ bảo vệ và giúp tăng hiệu suất cho động cơ, thay dầu nhớt cho xe máy còn giúp bảo vệ môi trường bởi dầu nhớt cũ sẽ sinh ra nhiều khí thải hơn. 

Bao lâu nên thay nhớt xe máy?

Để đảm bảo động cơ được hoạt động trơn tru, bạn nên thay nhớt định kỳ cho xe. Tuỳ vào điều kiện thời tiết, cường độ sử dụng cũng như chất lượng dầu nhớt mà các hãng xe sẽ có những khuyến cáo riêng về thời gian thay nhớt và bảo dưỡng định kỳ. 

Thông thường, sau khi chạy xe được 1.000km đầu tiên, người dùng cần tiến hành thay nhớt xe máy. Tiếp đó, thời gian thay nhớt sẽ là sau khi xe chạy được 2.000km đối với xe máy dòng mới và từ 1.000 – 1.500 km đối với xe máy cũ. 

Hướng dẫn thay nhớt xe máy đúng cách tại nhà 

Tự thay nhớt xe máy tại nhà không hề khó. Dưới đây là quy trình chuẩn bị và cách thay bơm nhớt cho xe máy đúng chuẩn tại nhà:

Chuẩn bị dụng cụ

 • Dụng cụ đựng nhớt cũ.
 • Phễu châm nhớt mới.
 • Khăn để lau nhớt và lau ốc xả.
 • Que thăm nhớt.
 • Kìm mỏ để mở, vặn nắp nhớt, đậy lỗ châm nhớt vào máy.
 • Cần tự động và cục tiếp típ 12mm, 17mm để mở ốc xả.
 • Hộp nhớt mới hợp với loại xe máy đang cần thay.

Các bước thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, người dùng tiến hành các bước thay dầu nhớt xe máy khi động cơ chưa nguội hoàn toàn, vì lúc này nhớt cũ vẫn chưa cô đặc lại nên quá trình thay sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn. Cùng tham khảo hướng dẫn cách thay dầu xe máy theo các bước sau:

Bước 1: Xả bỏ nhớt cũ

 • Dựng xe máy bằng chân chống giữa trên nền bằng phẳng. Cách mở ốc thay nhớt xe máy rất đơn giản, bạn cần xác định đúng vị trí của ốc nhớt và dùng cục típ phù hợp để mở. 
 • Dùng lực để vặn ốc ra và dùng chậu hứng nhớt cũ. 
 • Sử dụng kìm mở nắp châm nhớt và que nhớt để dung dịch cũ được xả ra hết. 
 • Sử dụng khăn sạch để lau hết cát bụi bám trên ốc và siết ốc xả vào với lực vừa đủ,  không làm biến dạng vòng đệm (long đền) hoặc tuôn răng.
Xả bỏ nhớt cũ

Xả bỏ nhớt cũ

Bước 2: Thay nhớt mới

 • Sử dụng phễu châm nhớt vào động cơ.
 • Kiểm tra lượng nhớt trong xe bằng cách sử dụng que thăm nhớt chuyên dụng. Que châm nhớt sẽ có hai mức tối thiểu và tối đa để người dùng làm cơ sở xác định. Thông thường, mức nhớt trong bình đẩy lên gần hoặc bằng ở mức tối đa là hợp lý. 
 • Khoá nắp châm nhớt và tận dụng nhớt cũ để châm bản lề. 
Thay nhớt xe máy

Thay nhớt xe máy

Lưu ý: Đối với nhớt cũ, bạn có thể lưu trữ rồi bán lại cho các điểm thu mua nhớt thải, không đổ nhớt đó xuống ống cống, gây ô nhiễm môi trường.

Xem thêm: Nguyên lý làm việc của hệ thống lạnh 

Thay dầu nhớt xe máy cũ trong quá trình sử dụng về sau 

Thông thường, các chuyên gia vẫn khuyên người dùng thay nhớt định kỳ theo số km sau mỗi số km như 800km, 1000km, 2000km, 3000km mới thay nhớt 1 lần. Nó có thể đúng với trường hợp này, nhưng sai với trường hợp khác. Ví dụ như sau:

Nhớt Motul 300v khuyến nghị bạn có thể thay nhớt sau khi sử dụng từ: 2500km đến 3500km là tốt nhất. Vậy khi nào thì chúng ta thay nhớt khi 2500km và 3500km. Nếu bạn đi 1 ngày 10km thì bạn có thể sử dụng nhớt lên đến 4000km là bình thường, nhưng nếu bạn đi 1 ngày tận 200km, thì lời khuyên dành cho bạn là 2500km bạn nên thay nhớt xe máy. 

Do điều kiện đường xá ở Việt Nam rất bụi bặm, mặt đường thì gập ghềnh nên các hãng xe vẫn luôn khuyến cáo người dùng thay dầu xe máy định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn của từng loại xe. 

Nếu xe máy được sử dụng trong điều kiện bình thường thì sau 1.000 km đầu tiên, bạn bắt buộc phải thay dầu và nối tiếp đó là sau mỗi 4.000 km, bạn nên thay dầu một lần. 

Nhưng đối với những xe máy chạy thường xuyên thì bạn nên rút ngắn thời gian thay dầu khoảng tầm 1.000 km mỗi tháng. Tuy nhiên trong thời gian đầu, đối với xe mới mua, nếu sau chạy rà 500 km mà thay dầu càng sớm thì càng tốt. Trong trường hợp nếu không chắc chắn về xe của mình, bạn có thể đem xe đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa uy tín để được giúp đỡ. 

Thay nhớt xe máy bao nhiêu tiền?

Các loại dầu nhớt cho xe máy

Các loại dầu nhớt cho xe máy

Thực tế, chi phí thay nhớt xe máy còn phụ thuộc vào dòng xe và loại gốc dầu (gốc tổng hợp, dầu gốc khoáng hoặc bán tổng hợp). Cụ thể:

 • Dòng xe tay ga hoặc xe phân khối lớn: Loại nhớt chuyên dụng thường có mức giá dao động từ 100.000 – 500.000 đồng.
 • Dòng xe số: Loại nhớt chuyên dụng cho dòng xe số thường có mức giá dao động từ 100.000 – 200.000 đồng.

Một số lưu ý khi thực hiện thay dầu nhớt cho xe máy

Để đảm bảo thực hiện cách thay dầu nhớt xe máy tại nhà hiệu quả, người dùng nên lưu ý:

 • Lựa chọn dầu nhớt chính hãng, đảm bảo chất lượng: Người dùng nên tìm hiểu kỹ các thông tin in trên bao bì dầu nhớt như hạn sử dụng, dung tích, dấu niêm phong,… và mua dầu nhớt tại các địa chỉ uy tín.
 • Thay nhớt đúng dung tích xe: Nếu châm nhớt quá nhiều, dung dịch bị tràn ra ngoài gây lãng phí và bụi bẩn dễ bám vào. Ngược lại, nếu châm quá ít dầu nhớt sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành của động cơ. Vì vậy, người dùng cần chọn đúng loại dầu nhớt có dung tích bình nhớt của xe để tránh tình trạng thừa hoặc thiếu nhớt. 
 • Đảm bảo dầu nhớt chảy đều trong động cơ: Sau khi châm nhớt, để đảm bảo dung dịch nhớt chảy đều trong động cơ, người dùng cần nghiêng xe sang 2 bên và giữ yên trong vài giây. Tiếp theo, người dùng hãy đạp cần khởi động xe nhiều lần hệ thống bơm dầu tới các chi tiết máy hiệu quả hơn.
 • Xả sạch lượng nhớt cũ: Trước khi thay nhớt, người dùng thực hiện loại bỏ triệt để lớp nhớt cũ trước đó. Nếu quá trình này không được thực hiện kỹ càng thì nhớt cũ và mới sẽ hòa lẫn vào nhau, ảnh hưởng đến chất lượng nhớt. 

Như vậy là bài viết đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách thay dầu nhớt cho xe máy tại nhà vô cùng đơn giản. Hãy nhớ thay dầu định kỳ cho phương tiện để bảo vệ và gia tăng tuổi thọ cho xe của bạn. Cùng đón đọc cách thay nhớt máy rửa xe trong các bài viết tiếp theo nhé!

Nguồn bài viết: https://thapgiainhiethoanglien.com/

Bài viết liên quan