AHU là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của AHU

17 Tháng Mười Hai, 2020 0 Teddy Huyền

AHU là gì? Đa số các hệ thống điều hòa trung tâm hiện nay đều sử dụng AHU. Trong hệ thống phòng sạch của nhà xưởng, tòa nhà không thể thiếu thiết bị xử lý không khí này. Thiết bị này có khả năng điều hòa không khí và thực hiện trao đổi nhiệt với cấp độ cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hệ thống điều hòa AHU là gì trong bài viết dưới đây.

ahu là gì

Khái niệm, cấu tạo và nguyên lý làm việc của AHU

Hệ thống điều hòa AHU là gì?

AHU không phải thuật ngữ quá mới mẻ với những người đang làm trong lĩnh vực liên quan. Nhưng đối với những người mới tìm hiểu thì có thể bị “ngập” trong vô vàn thông tin về hệ thống này. Vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ giải đáp hệ thống AHU là gì? hay Air Handling Unit là gì? 

Khái niệm AHU là gì?

AHU là viết tắt của Air Handling Unit, tức là khối xử lý không khí. Đó là một thiết bị có khả năng trao đổi nhiệt, làm sạch không khí và xử lý nhiệt ẩm. Chính vì vậy, hệ thống AHU được kết hợp để sử dụng trong hệ thống HVAC (tìm hiểu hvac là gì)

Ứng dụng của hệ thống điều hòa AHU là gì?

hệ thống ahu

Hệ thống AHU trong xưởng sản xuất thuộc lĩnh vực công nghiệp

Công nghệ xử lý không khí này được sử dụng nhiều trong các xưởng công nghiệp yêu cầu tiêu chuẩn độ sạch cao. Cụ thể là ngành mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm, điện tử, bán dẫn,… Hiện nay, phòng AHU còn được lắp đặt phổ biến trong các tòa nhà, khách sạn lớn, trung tâm thương mại,… và những nơi có hệ thống chiller trung tâm.

Cấu tạo AHU gồm những bộ phận nào?

AHU được cấu thành từ nhiều module: Bộ lọc bụi, hộp quạt, buồng hòa trộn và dàn trao đổi nhiệt. Trên buồng hòa trộn có 2 cửa gắn van điều chỉnh. Trong đó, một cửa sử dụng để lấy gió tươi và cửa còn lại sẽ nối với đường hồi gió. Với bộ lọc bụi thì có khá nhiều kiểu lọc. Một số kiểu ứng dụng nhiều có thể kể đến là kiểu lọc túi (thiết kế túi vải) và kiểu gấp nếp.

Dựa vào đặc điểm của mỗi công trình mà hệ thống AHU sẽ được thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, cấu tạo AHU về cơ bản đều có các bộ phận như sau:

  • Quạt gió
  • Dàn gia nhiệt (heater)
  • Dàn lạnh
  • Bộ lọc khí
  • Vỏ bảo vệ
hệ thống điều hòa ahu là gì

Cấu tạo của hệ thống AHU – Air Handling Unit là gì?

Nguyên lý làm việc của hệ thống AHU 

Bản chất của AHU chính là dàn trao đổi nhiệt để xử lý nhiệt ẩm không khí. Cho nên, nhiệt độ và độ ẩm của không khí đi qua hệ thống sẽ được xử lý, điều chỉnh bằng những nguyên lý nhiệt học.

Quá trình hoạt động của AHU

Nước lạnh chảy qua cụm ống trao đổi nhiệt, cùng lúc đó không khí thổi ngang bên ngoài. Nhờ đó, không khí được làm lạnh rồi được quạt sẽ thổi theo hệ thống kênh gió tới các khu vực hay các phòng. Thông thường AHU sẽ dùng quạt ly tâm dẫn động bằng đai.

Nguyên lý hoạt động của AHU

Khi nhiệt độ khu vực cần làm lạnh cao hơn nhiệt độ đã cài đặt thì van 3 ngã sẽ tự động mở ra cho nước lạnh đi qua dàn trao đổi nhiệt. Nguồn nước lạnh này sẽ giúp làm giảm nhiệt độ luồng khí nóng. Cho tới khi nhiệt độ trong không gian cần làm lạnh thấp hơn nhiệt độ đã cài đặt thì van 3 ngã sẽ đóng lại. Sau đó, dòng nước lạnh sẽ theo đường bypass để quay về chiller.

Sơ đồ nguyên lý làm việc của hệ thống ahu

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống AHU

Xét trên phương diện khác, không khí đều được lọc qua bộ phận tiền lọc trước khi đưa vào AHU. Như đã trình bày ở trên, đó có thể là lọc túi hoặc lọc thô và chúng cần được vệ sinh thường xuyên. Còn các trường hợp có yêu cầu cao về độ sạch thì cần sử dụng thêm bộ lọc HEPA.

Không khí nóng ban đầu sau khi đi vào bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt trong AHU nhằm tạo ra không khí lạnh. Sau đó, nó sẽ được đưa vào một buồng tuần hoàn. Khí lạnh vừa tạo ra sẽ theo các đường ống gió tới các phòng, không gian sử dụng điều hoà.

Nhiệt độ không khí đầu ra sẽ được điều chỉnh bằng valve nước lạnh và tốc độ hoạt động nhanh hay chậm của quạt gió. Nhưng các AHU không hẳn là chính xác tuyệt đối vì nó có nhiệm vụ chủ yếu là điều chỉnh sơ bộ luồng khí. Để việc xử lý độ ẩm có kết quả chính xác hơn, người ta thường dùng thêm các FCU (fcu là gì) trong từng phòng, từng không gian.

Nguyên lý làm việc của hệ thống lạnh có thể nói là nguyên lý cơ bản cho mọi thiết bị, hệ thống điện lạnh ngày nay. Do đó nắm chắc nguyên lý hoạt động cơ bản này, quý khách hàng đã có thể vận hành cũng như tự thiết kế các loại thiết bị điện lạnh khác.

Có thể hiểu rằng, AHU là một dàn lạnh lớn với công suất làm việc cao. Với hiệu quả làm lạnh vượt trội như vậy thì hiện nay hệ thống AHU được lắp đặt phổ biến tại những nơi có tiêu chuẩn độ sạch cao. Mong rằng, những thông tin về AHU là gì? sẽ hữu ích đối với các bạn.

Bài viết liên quan