FCU là gì? Cấu tạo FCU? phân biệt giữa FCU và AHU

18 Tháng Mười Hai, 2020 0 Teddy Huyền

FCU là gì? Trong hệ thống HVAC thì FCU có một vị trí rất quan trọng. FCU cũng là một thiết bị xử lý không khí tương tự như AHU. Thiết bị làm lạnh này được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình như khu vui chơi, phòng sạch, chung cư, siêu thị,… Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và cách hoạt động của FCU ngay trong bài viết sau nhé!

fcu là gì

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của FCU

Máy lạnh FCU là gì? PAU là gì?

FCU là gì?

Để hiểu rõ hơn về FCU, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem FCU là viết tắt của từ gì nhé! FCU là viết tắt của từ Fan – Coil Unit. Nó cũng là một thiết bị xử lý không khí để cung cấp khí lạnh vào trong phòng. FCU có công suất khá khiêm tốn, chỉ từ 2KW – 20KW. Chúng còn có nhiều tên gọi khác là hệ thống điều hòa FCU hoặc dàn lạnh FCU.

Máy làm lạnh này là một phần trong hệ thống sưởi ấm, điều hòa không khí và thông gió – HVAC (tìm hiểu thêm hvac là gì) dùng ống gió mềm cách nhiệt. Đa phần các dàn lạnh FCU thường được lắp đặt trong những khu vực có diện tích vừa hoặc nhỏ. Những không gian này hầu hết đều không thể lắp được hệ thống xử lý không khí AHU.

Trong tình huống cần yêu cầu cao hơn, người ta sẽ tính đến giải pháp kết hợp FCU và PAU. Thiết bị PAU sẽ được đặt ở bên ngoài và nối với ống gió FCU ở trong.

fcu điều hòa là gì

Fan Coil Unit là gì? FCU điều hòa là gì?

Các bộ phận cấu tạo thành Fan Coil Unit là gì?

Cấu tạo FCU rất đơn giản với các bộ phận chính như sau:

 • Quạt – Fan
 • Dàn ống – Coil
 • Bộ lọc bụi
 • Động cơ
 • Dàn ống trao đổi nhiệt
 • Màn hứng nước ngưng

Ngoài những bộ phận chính trên thì dàn lạnh FCU còn có thêm bộ sấy điện (heater). Nhưng tại Việt Nam thì bộ phận này không được sử dụng phổ biến.

PAU là gì ?

PAU là viết tắt của Primary – Air Units. Đây là thiết bị xử lý không khí tươi sơ bộ trước khi đưa vào AHU và FCU. Các nhiệm vụ xử lý của PAU là lọc, gia nhiệt/ làm lạnh, tạo ẩm hoặc tách ẩm. Sau đó, khí này sẽ hoà trộn với khí hồi cấp vào phòng hay bằng cách cấp trực tiếp vào phòng.

PAU thường được lắp đặt tại các bệnh viện, khách sạn hay các phòng sạch. Tại đây, hệ thống này sẽ có nhiệm vụ xử lý nhiệt độ, độ ẩm và độ sạch của không khí được đưa vào phòng.

Tìm hiểu PAU là gì? Thiết bị PAU có nhiệm vụ xử lý sơ bộ không khí tươi

Tìm hiểu pau là gì?

Phân loại FCU

Các loại dàn lạnh FCU được sử dụng phổ biến hiện nay gồm:

FCU kiểu treo tường, áp trần hoặc áp tường

 • Loại máy lạnh FCU này có thể đặt trần, gắn trên tường hoặc trên trần nhà.
 • Chúng thường có một vỏ bọc phù hợp để bảo vệ, che giấu thiết bị của cuộn dây quạt, lưới tản nhiệt cùng bộ khuếch tán không khí. Toàn bộ các linh kiện này được đặt trong vỏ bọc mà không làm ảnh hưởng đến quá trình phân phối không khí.

FCU kiểu âm trần nối ống gió, giấu tường, giấu trần

 • Với dàn lạnh FCU kiểu này thì sẽ được lắp đặt trong khoảng trống của trần nhà hoặc tại vị trí trần giả.
 • Các linh kiện như bộ khuếch tán và lưới tản nhiệt không khí thường được đặt vào trần và dẫn đến bộ phận cuộn dây quạt.
 • Máy lạnh FCU loại này được dùng phổ biến để hỗ trợ quá trình lưu thông không khí trong không gian lắp đặt. Nó thực hiện được việc này nhờ tận dụng khoảng trống trần một cách tối đa.
dàn lạnh fcu

Dàn lạnh FCU kiểu âm trần thường được lắp ở trần giả hoặc tại các khoảng trống của trần nhà

FCU kiểu Cassette thổi tròn, kiểu 1 hướng, kiểu 4 hướng

Các loại dàn lạnh FCU này có tên gọi dựa vào loại quạt sử dụng trong thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của FCU là gì?

 • Trước tiên, cuộn cảm sẽ thực hiện chức năng nhận nước lạnh/ nước nóng từ điều hòa trung tâm. Sau đó, việc thêm nhiệt hoặc loại bỏ nhiệt vào không khí được thực hiện thông qua quá trình truyền nhiệt.
 • Các đơn vị cuộn dây quạt FCU có thể chứa bộ ổn nhiệt bên trong chúng. Ngoài ra, chúng cũng có thể được nối dây, để làm việc với bộ điều khiển nhiệt từ xa.
 • Lúc này, bạn có thể điều khiển tốc độ của động cơ quạt trong FCU để sưởi ấm hoặc làm mát như mong muốn. Khi đó, các modun của thiết bị sẽ kiểm soát tốc độ bằng thông qua việc điều chỉnh vòi trên bộ phận máy biến áp AC – nguồn cung cấp năng lượng của động cơ quạt. Nhưng việc này cần phải điều chỉnh ngay trong quá trình xây dựng hoặc khi lắp thiết bị. Ngoài ra, một điều hạn chế là nó chỉ có một tốc độ cố định.
máy lạnh fcu là gì

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy lạnh FCU là gì?

 • Ngoài ra, một vài module FCU khác còn được trang bị loại động cơ tụ tách vĩnh viễn. Chúng có thể tùy chỉnh mức tốc độ trong cuộn dây, cho nên người dùng có thể tự điều chỉnh tốc độ của quạt dễ dàng hơn.

Tham khảo: 

Ứng dụng của dàn lạnh FCU

Hiện nay, FCU được lắp đặt phổ biến tại các tòa nhà cao tầng, khu chung cư hay các công trình thương mại hoặc làm mát nhà xưởng. Đối với các tòa nhà cao tầng thì máy lạnh FCU được thiết kế xếp chồng lên nhau theo chiều dọc. Chúng thẳng từ sàn đến sàn và chúng được nối với nhau bằng 1 đường ống.

Máy lạnh này được sử dụng để phối khí cho lò hơi chiller. Trong các công trình như vậy, FCU thường sẽ gắn âm trần phòng tắm. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng để cấp khí lạnh cho những khu vực có diện tích không quá lớn.

Sự khác nhau giữa AHU và FCU là gì?

Trong phần này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu sự khác nhau giữa FCU AHU là gì nhé. Cả 2 thiết bị này giống nhau về cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Nhưng, FCU và AHU cũng có một số điểm khác biệt như sau:

ahu và fcu là gì

Tìm hiểu sự khác nhau giữa AHU FCU là gì?

Về nhu cầu sử dụng

 • FCU: Sử dụng trong các không gian nhỏ, tòa nhà thương mại thông thường hoặc xử lý gió tại văn phòng. Đa phần các khu vực này đều có tính chất cục bộ.
 • AHU: Ahu là gì? Có thể coi như một FCU có kích thước lớn có gắn thêm bộ lọc và bộ hòa trộn. AHU được sử dụng trong những không gian rộng lớn, có tính chất công cộng và yêu cầu độ sạch cao. Vì vậy, bạn sẽ thấy nó được lắp đặt cho các khu thương mại cao cấp, xưởng nghiên cứu và sản xuất mỹ phẩm, linh kiện điện tử,… AHU sẽ được lắp đặt tại một phòng riêng biệt, sau khi xử lý gió trung tâm thì mới thổi gió lạnh vào phòng.

Về kích thước

 • FCU là dàn trao đổi nhiệt có tầm thổi gió ngắn và thường nhỏ hơn 20 mét. Hơn nữa, đường ống dẫn gió của FCU khá ngắn do cột áp quạt của nó chỉ nhỏ hơn 200Pa.
 • AHU là dàn giải nhiệt có tầm thổi gió lớn và thường lớn hơn 20 mét. Cột áp quạt của AHU khá lớn, khoảng từ 300Pa trở lên.

Về độ ồn

Do FCU thường dùng để làm lạnh cho văn phòng nên nên vấn đề tiếng ồn rất được chú trọng. Như đã trình bày ở trên, cột áp quạt FCU có kích thước nhỏ cho nên độ ồn của chúng cũng không lớn. Ngược lại, AHU thì rất ồn. Vì thế, nếu dùng hệ thống này cho văn phòng thì phải lắp đặt thêm bộ hút âm và cách âm.

Về phần trao đổi nhiệt

Máy lạnh FCU dùng các môi chất dẫn lạnh là nước pha rượu (glycol), nước làm lạnh (chilled) hoặc gas freon HCFC. Còn AHU thì sử dụng nước từ hệ thống chiller hay cũng có thể dùng các loại môi chất lạnh như FCU.

Về công suất

AHU là một dàn làm lạnh lớn, theo đó nó cũng có công suất rất lớn. Chính vì thế công suất của AHU sẽ lớn hơn FCU. Chỉ riêng hệ thống AHU có thể cấp đủ khí lạnh cho một phòng diện tích rất lớn, cho nhiều phòng khác nhau hoặc cho một phòng cách xa vị trí lắp hệ thống.

Tóm tắt lại, FCU là một thiết bị hỗ trợ quá trình xử lý không khí với kích thước nhỏ gọn và cấu tạo đơn giản. Dàn lạnh này có ưu điểm là dễ dàng vệ sinh, tuổi thọ cao và nhiều lợi ích khác. Chính vì vậy, thiết bị này đang trở nên rất thong dụng trong cuộc sống hiện nay. Mong rằng những thông tin giải đáp cho câu hỏi dàn lạnh FCU là gì? trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống này.

Bài viết liên quan