Hệ thống chiller là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động water chiller

12 Tháng Mười Hai, 2020 0 Teddy Huyền

Hệ thống chiller đang rất được ưa chuộng bởi khả năng ứng dụng cao. Có thể nói, đây là thiết bị không thể thiếu trong công nghiệp làm lạnh hiện nay. Chính vì thế, chúng đang được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như dược phẩm, điện tử, y tế,…

hệ thống chiller

Tài liệu về hệ thống chiller trong các ngành công nghiệp làm lạnh

Hệ thống chiller là gì?

Điện lạnh là gì? Khi nhắc đến điện lạnh bạn đọc chắc nghĩ ngay đến những thiết bị làm nóng lạnh trong gia đình. Tuy nhiên vẫn chưa đủ, còn rất nhiều các thiết bị khác và chiller cũng chính là một phần trong hệ thống điện lạnh.

Hệ thống chiller là cách gọi ngắn gọn của hệ thống điều hòa trung tâm Chiller. Đây là sự kết hợp của nhiều thiết bị nhằm tạo ra nguồn lạnh để cấp cho hệ thống điều hòa không khí trung tâm dùng nước để làm chất tải lạnh. Hệ thống này cũng chính là một phần trong HVAC (tìm hiểu thêm hvac là gì)

Hệ thống điều hòa trung tâm chiller thường được lắp đặt trong các siêu thị, kho lạnh công nghiệp, nhà xưởng, các tòa cao ốc, các phòng hội thảo lớn, trung tâm thương mại,…

Các thiết bị chính cấu thành hệ thống này đều đảm bảo theo tiêu chuẩn ARI. Chiller làm lạnh gồm các thiết bị chính như sau:

 • Máy nén
 • Van tiết lưu
 • Thiết bị ngưng tụ
 • Thiết bị bay hơi và một vài thiết bị khác

Dưới đây là bản vẽ hệ thống cấu tạo chiller chi tiết trong một tòa nhà cao tầng:

sơ đồ nguyên lý hệ thống chiller

Bản vẽ cad hệ thống chiller

Cách phân loại máy chiller

Mỗi loại công trình sẽ cần phải lựa chọn đúng loại máy chiller để chúng hoạt động có hiệu quả tốt nhất. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại chiller và nhiều tiêu chí để phân loại chúng. Nhưng trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 2 loại chiller phổ biến nhất là chiller giải nhiệt gió và chiller giải nhiệt nước.

Chiller giải nhiệt gió (còn được gọi là Air cooled chiller)

Loại này có công suất làm việc nhỏ hơn so với loại giải nhiệt bằng nước. Do đó, nó phù hợp để lắp đặt và sử dụng tại các không gian cần công suất làm lạnh nhỏ.

chiller giải nhiệt gió

Chiller giải nhiệt gió

Chiller làm mát nước (còn được gọi là Water cooled chiller)

Đây là loại chiller sở hữu công suất lớn từ 5 – trên 1000ton. Cho nên, chúng được sử dụng trong các công trình lớn hoặc rất lớn như kho dược phẩm, thực phẩm rộng, khu công nghiệp, siêu thị,…

chiller làm mát nước

Chiller làm mát nước

Tìm hiểu chi tiết về chiller giải nhiệt nước

Chiller làm mát nước có năng suất giải nhiệt cao trong khu vực khí hậu nóng và khô. Thiết bị này làm giảm nhiệt bằng cách sử dụng cả 2 phương thức bay hơi và truyền nhiệt. Cho nên nó được đánh giá có khả năng làm mát tốt hơn so với chỉ giải nhiệt bằng gió.

Cấu tạo chiller giải nhiệt nước

Hệ thống chiller làm lạnh nước gồm những thành phần sau:

 • Thiết bị làm lạnh nước trung tâm – Water chiller

 • Hệ thống đường ống dẫn nước lạnh, các thiết bị và phụ kiện đường ống. Cụ thể đó là bơm và van tiết lưu.

 • Hệ thống tháp giải nhiệt, bơm và tuần hoàn nước cho chiller làm mát nước.

 • Dàn trao đổi nhiệt AHU – Air Handling Unit (ahu là gì?) hoặc FCU – Fan Coil Unit (fcu là gì)

 • Hệ thống đường ống vận chuyển và phân phối gió tươi, gió lạnh, gió hồi.

 • Hệ thống điều khiển và tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Tự động điều chỉnh gió hồi, gió tươi kết hợp với phân phối không khí. Đồng thời, điều chỉnh công suất lạnh, cảnh báo khi hệ thống bị lỗi,…

>>>> Các hệ thống làm mát nhà xưởng hiệu quả nhất hiện nay <<<<

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chiller giải nhiệt bằng nước

hệ thống chiller giải nhiệt nước

Sơ đồ nguyên lý hệ thống chiller

Hệ thống chiller giải nhiệt bằng nước có cách hoạt động giống như với nguyên lý làm việc của hệ thống lạnh thông thường.

Hệ thống water chiller áp dụng sự chuyển đổi lý tính của trạng thái vật chất. Cụ thể là hơi nước ngưng tụ thành dạng lỏng, lỏng sẽ ngưng tụ thành dạng rắn.

 • Trong quá trình thu nhiệt thì nước sẽ chuyển hóa từ dạng rắn thành lỏng và thành khí. Tức là, nước sẽ hấp thu nhiệt lượng từ môi trường xung quanh, cho nên môi trường xung quanh bị giảm bớt nhiệt và trở nên lạnh. Ngược lại thì sẽ được gọi là quá trình tỏa nhiệt.

 • Hệ thống làm lạnh water chiller áp dụng phổ biến cho quá trình hóa lỏng sang khí (tức là quá trình bay hơi). Nó sẽ thu nhiệt độ môi trường xung quanh để làm mát môi trường. Cụ thể là gas lạnh lỏng sẽ bay hơi, thu nhiệt từ nước làm nước bị mất nhiệt và lạnh đi nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng.

 • Trong quá trình ngược lại thì khí gas trạng thái hơi áp suất thấp sẽ được nén từ thiết bị nén gas lạnh. Sau khi qua máy nén thì gas sẽ tồn tại ở trạng thái hơi áp suất cao. Sau đó, nó được giải nhiệt và chuyển hoàn toàn sang dạng lỏng trở thành một chu trình khép kín. Gas lỏng và gas hơi sẽ được điều chỉnh bằng bộ phận van tiết lưu gas.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chi tiết về hệ thống chiller là gì? Đồng thời các vấn đề liên quan như cấu tạo và nguyên lý hoạt động cũng đã được làm rõ trong bài viết trên. Hy vọng các thông tin về tổng quát chiller trên bài sẽ hữu ích đối với các bạn.

Bài viết liên quan