Hệ thống HVAC là gì? Cách phân biệt HVAC và ACMV chính xác nhất

25 Tháng Năm, 2021 0 Teddy Huyền

Hệ thống HVAC đang ngày càng phổ biến và thông dụng trong đời sống của chúng ta. Chúng được sử dụng trong thiết bị làm lạnh hay việc đun nấu nước thường ngày. Cùng với đó, các ngành công nghiệp nặng, tàu vũ trụ, máy bay hay nhà máy điện cũng ứng dụng hệ thống này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về HVAC là gì? Bài viết sau đây cũng là tài liệu hệ thống HVAC bổ ích cho các bạn đang học tập và nghiên cứu.

Hệ thống HVAC là gì?

HVAC là gì?

Các bạn có thể dễ dàng bắt gặp cụm từ liên quan đến HVAC. Vậy, HVAC viết tắt là gì? HVAC là gì? hay HVAC system là gì? Vậy tổng quan về hệ thống HVAC như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

hvac là gì

Hệ thống HVAC là gì?

HVAC là một hệ thống phòng sạch dùng các thiết bị lọc khí nhằm tạo ra các cấp độ sạch khác nhau. Hệ thống này được thiết kế dựa theo tiêu chuẩn về cấp độ phòng sạch của GLP, GMPGSP.

HVAC viết tắt của từ gì?

Hệ thống HVAC là viết tắt của từ Heating, Ventilation and Air Conditioning. Nghĩa tiếng Việt là nhiệt, thông gió và điều hòa không khí. Điều hòa HVAC xuất hiện rất nhiều ở các toà nhà, xưởng sản xuất và chúng được điều khiển thông minh bằng hệ thống bms.

Ưu điểm của hệ thống HVAC

HVAC system sẽ giúp kiểm soát và duy trì được nồng độ hạt bụi trong không gian. Đồng thời tạo ra sự chênh lệch áp suất trong phòng với môi trường, giữ độ ẩm và nhiệt độ ổn định trong dải đo cho phép. Nói cách khác, HVAC là hệ thống giúp tạo ra một luồng khí sạch với độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Chúng di chuyển tuần hoàn trong các phòng và tạo ra nhiều cấp độ sạch khác nhau.

Nếu khách hàng thấy làm mát nhà xưởng là một việc vô cùng quan trọng trong sản xuất thì HVAC cũng có vai trò quan trọng không kém. Hệ thống HVAC thường được lắp đặt cùng với các module để cấp và hút khí tại phòng. Các công trình phòng sạch có hệ thống HVAC được dùng nhiều trong các nhà máy sản xuất linh kiện và thiết bị điện tử, điện lạnh,… Bên cạnh đó, hệ thống này cùng được lắp tại các phòng an toàn sinh học. Cụ thể là các phòng mổ theo tiêu chuẩn hiện đại và phòng an toàn sinh học trong bệnh viện.

hệ thống hvac là gì

Sơ đồ nguyên lý hệ thống HVAC hữu ích

Các thiết bị lọc khí trong hệ thống HVAC là gì?

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong hệ thống HVAC là gì?

Hệ thống làm mát HVAC được phân thành nhiều cấp độ sạch khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của HVAC system gồm:

 • Nhiệt độ
 • Độ ẩm
 • Áp suất
 • Số lượng hạt bụi
 • Số lần trao đổi khí

Những thiết bị lọc khí trong HVAC system là gì?

Chính vì hệ thống HVAC có nhiều cấp độ sạch nên chúng cũng được trang bị các tấm lọc HEPA khác nhau. Các tấm lọc này được phân loại dựa vào độ dày, cấp độ lọc theo tiêu chuẩn GMP – WHO. Cùng với đó, các túi lọc khí và tấm lọc bụi sẽ giúp bảo vệ bộ lọc HEPA. Hệ thống HVAC gồm những thiết bị chính như sau:

 • CDU: Nói đến đây, chắc hẳn các bạn đang thắc mắc CDU là gì phải không? CDU còn gọi là tổ máy nén dàn ngưng. Trong hệ thống này thì nó là loại giải nhiệt gió/nước và sử dụng được ở ngoài trời.
 • Van điều chỉnh khí, hệ thống đường ống gió và bộ tiêu âm.

Van điều chỉnh khí

Linh kiện này dùng để điều chỉnh lượng gió cấp vào các phòng sạch. Chúng được lắp đằng trước tấm lọc HEPA hoặc DIFFUSER. Trong hệ thống này, người ta thường sử dụng van cơ hoặc van điện.

Hệ thống làm mát hvac

Các thiết bị lọc khí trong hệ thống HVAC gồm những gì?

Hệ thống đường ống gió

Bộ phận này có nhiệm vụ luân hồi không khí trong HVAC. Chúng thường được làm bằng tôn vì vật liệu này nhẹ và bền nên không làm ảnh hưởng đến việc luân hồi không khí. Độ dày của loại tôn được sử dụng sẽ phụ thuộc vào kích thước của đường ống.

Thiết bị tiêu âm

Tiếng ồn sẽ được tạo ra khi động cơ hoạt động. Vì vậy, tiếng ồn có thể đi theo dòng khí cấp vào các phòng. Để ngăn chặn hiện tượng này thì người ta phải sử dụng ống gió tiêu âm trên đường đi của dòng khí. Bên trong các ống này thường có cấu trúc lỗ nên có thể triệt tiêu các tiếng ồn.

Bộ lọc HEPA – Miệng cấp/ hồi khí

Bộ phận này được dùng xuyên suốt trong hệ thống và các cấp lọc thường sử dụng là HEPA H13, HEPA H14,… Đối với cửa hút trần thì ta dùng loại cửa hút có vỏ bọc kim loại soi nhiều lỗ tròn hoặc cửa hút có nan thẳng với màng lọc thô. Còn đối với cửa hút chân tường thì ta cần sử dụng loại lưới.

Vật liệu bảo ôn cách nhiệt

sơ đồ hệ thống hvac

Vật liệu bảo ôn được sử dụng trong hệ thống HVAC là gì?

Do hệ thống ống gió được làm từ tôn, nên khi lắp đặt bạn cần phải làm kín và cách nhiệt. Lúc này, người ta thường cách nhiệt bằng vật liệu bảo ôn PE dạng tấm xốp và bên ngoài tráng lớp giấy bạc. Ngoài cách nhiệt, thì loại vật liệu này cũng có khả năng cách âm cho hệ thống HVAC.

Hệ thống thải khí

Những phòng chứa nhiều virus, hóa chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến con người và môi trường thì không thể để khí này luân hồi lại hệ thống. Lúc này, ta cần sử dụng đến hệ thống lọc khí BIBO hoặc bộ lọc khí thải RPT.

Xem thêm: #Hệ thống HVAC là gì? CẤU TẠO – NGUYÊN LÝ – BẢO TRÌ

Nguyên lý hệ thống HVAC

Nguyên lý hoạt động hệ thống HVAC dựa trên 3 loại khí chính là khí tươi, khí thải và khí hồi lưu. HVAC trong phòng sạch thường có lượng khí hồi lưu chiếm khoảng 80 – 90%. Còn 10 – 20% sẽ là khí tươi từ môi trường bên ngoài sau khi lọc. Việc này sẽ giúp cung cấp đủ oxy cho những người trong không gian sử dụng.

Những phòng đòi hỏi cao về độ sạch và giới hạn nhiễm khuẩn là sản xuất vacxin, vi sinh,… Hệ thống HVAC trong phòng sẽ sử dụng 100% là khí tươi và được thay liên tục.

sơ đồ cấu tạo hệ thống hvac

Sơ đồ hệ thống HVAC hoạt động như thế nào?

Cụ thể, nguyên lý hệ thống HVAC hoạt động như sau:

 • Khí tươi trong không khí đi qua cụm khí đầu rồi qua AHU (ahu là gì?). Khi đó, khí sẽ được điều chỉnh áp suất, độ ẩm và lọc sơ bộ lượng tiểu phân có kích thước lớn. Đồng thời, lượng khí tươi được cấp vào hệ thống sẽ kiểm soát bởi van chỉnh gió.
 • Sau khi qua AHU, heater sẽ điều chỉnh nhiệt độ khí tươi về khoảng 22 độ.
 • Tiếp theo, khí này được lọc tinh bằng màng lọc HEPA nhằm loại bỏ vi khuẩn và các tiểu phân có kích thước nhỏ.
 • Khí trong phòng được hồi lưu về AHU lên đến 90% và cấp tới phòng sạch. Còn 10% khí còn lại sẽ bị thải ra môi trường. Riêng với những phòng sản xuất hóa chất nguy hiểm, thuốc độc, thì không khí sẽ được xử lý trước khi thải ra môi trường.

>>>> Hệ thống chiller là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động water chiller <<<<

Phân biệt HVAC và ACMV

HVAC và ACMV là 2 thuật ngữ mà người ta thường dùng để gọi hệ thống này. Vậy, 2 thuật ngữ này được dùng trong trường hợp nào? Trước khi tìm hiểu về cách phân biệt HVAC và ACMV thì chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về ACMV.

phân biệt hvac và acmv

Acmv system là gì? Cách phân biệt HVAC và ACMV chuẩn

Acmv system là gì?

ACMV là thông gió lạnh và cơ khí, được viết tắt từ Air Conditioning – Mechanical Ventilation.

Một số ý kiến phân chia không đúng liên quan đến ACMV và HVAC như sau:

 • Với điều kiện như nước ta thì từ Đà Nẵng trở ra Bắc sẽ cần có hệ thống sưởi cho nên gọi là HVAC. Còn trở vào Nam thì chỉ cần làm lạnh là được vì thế gọi là ACMV.
 • Hoặc ý kiến khác là: ACMV là hệ thống không có hệ thống sưởi và chỉ giúp điều hòa không khí và thông gió thông thường. Còn hệ thống HVAC thì có lắp hệ thống sưởi.

Phân biệt HVAC và ACMV

ACMV thực chất chỉ là một hệ thống con của HVAC. Trên thực tế, ACMV chủ yếu được sử dụng để nói về các hệ thống phục vụ cho con người. AC trong cụm ACMV chỉ gồm các comfort system và không được dùng cho phòng lạnh hay buồng sấy. Còn HVAC không trực tiếp phục vụ cho con người mà chỉ sử dụng trong công nghiệp để tạo ra sản phẩm nào đó.

Nói như trên không có nghĩa là HVAC chỉ xuất hiện trong các công trình công nghiệp. Các công trình dân dụng cũng có những hệ thống không nhằm mục đích phục vụ con người. Ví dụ như thông gió trong phòng máy hay kho lạnh trong siêu thị,… Vì thế HVAC vẫn xuất hiện trong các hệ thống dân dụng. Ngược lại, ACMV cũng xuất hiện trong các khối nhà văn phòng, khu vực sản xuất của công nhân trong các nhà máy.

>>>> Nguyên lý làm việc của hệ thống lạnh và hướng dẫn thiết kế <<<<

HVAC là lĩnh vực không thể thiếu trong đời sống  và sản xuất của con người hiện nay. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về HVAC là gì cũng như acmv system là gì? và các thông tin liên quan khi cần tìm hiểu về hệ thống này. Bên cạnh đó, các thông tin này cũng giúp bạn phân biệt được HVAC và ACMV để không bị nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này. Theo dõi https://thapgiainhiethoanglien.com/ để cập nhật những tin tức mới và hữu ích nhất về tháp giải nhiệt nhé.

Bài viết liên quan