Quạt tháp giải nhiệt: Cấu tạo, vai trò và các loại quạt phổ biến

3 Tháng Tám, 2023 0 Huongttms

Hiện nay, tháp giải nhiệt nước được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,… với mục đích giảm mức nhiệt cao sinh ra do máy móc phải vận hành liên tục. Để góp phần vào hiệu quả hoạt động của hệ thống làm mát, quạt tháp giải nhiệt là linh kiện không thể thiếu. Trong nội dung bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về bộ phận này! 

Quạt tháp giải nhiệt là gì?

Quạt tháp giải nhiệt là một linh kiện không thể thiếu trong hệ thống tháp tản nhiệt với chức năng giúp cho gió lưu thông qua tháp để giải nhiệt cho nước. Có 2 loại quạt dùng cho tháp giải nhiệt là quạt ly tâm và quạt hướng tâm. 

Tìm hiểu thông tin linh kiện quạt tháp giải nhiệt

Tìm hiểu thông tin linh kiện quạt tháp giải nhiệt

Khác với cánh quạt thông thường, linh kiện tháp giải nhiệt này được thiết kế theo nguyên lý hút gió ngược về sau động cơ (motor) để không khí lưu thông từ dưới lên qua các tấm tản nhiệt và giải nhiệt cho nước. Hầu hết các loại quạt tháp giải nhiệt đều có thể tùy chỉnh góc nghiêng để lấy được lượng gió phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. 

Cấu tạo, phân loại quạt tháp giải nhiệt

Để có thể hiểu rõ hơn về linh kiện tháp giải nhiệt này, cùng khám phá các thông tin về cấu tạo và phân loại quạt. 

1. Cấu tạo

Quạt tháp giải nhiệt có cấu tạo gồm bộ phận mâm quạt và cánh quạt, được thiết kế đảm bảo cân bằng nhau. Cụ thể:

Cấu tạo quạt tháp giải nhiệt 

Cấu tạo quạt tháp giải nhiệt

 • Cánh quạt: Dùng để tạo ra gió; phổ biến nhất là cánh quạt dài và cánh quạt tròn với sự đa dạng về kích cỡ. Tùy thuộc vào tháp giải nhiệt thì quạt sẽ được trang bị số lượng cánh quạt khác nhau có thể là 2, 3, 5 hoặc 8, 9 cánh. 
 • Mâm quạt: Là phần để kết nối các cánh quạt và kết nối quạt với động cơ. 

2. Phân loại

Căn cứ vào chất liệu cấu thành, quạt tháp giải nhiệt gồm các loại chính sau:

 • Quạt nhựa: Được chế tạo từ nhựa tổng hợp ABS độ bền cao, thường được sử dụng cho dòng tháp giải nhiệt công suất nhỏ (dưới 30RT); gồm các loại 3 cánh, cánh hình tai voi, cánh hình thuôn dài,…
Các loại quạt tháp giải nhiệt sử dụng phổ biến

Các loại quạt tháp giải nhiệt sử dụng phổ biến

 • Quạt hợp kim nhôm: Được cấu thành từ chất liệu hợp kim nhôm không gỉ; thường được thiết kế bề rộng cánh hẹp với lòng cánh quạt lõm xuống bề mặt giúp cánh khi vận hành có tác dụng hút được lượng gió nhiều nhất thổi ra bên ngoài môi trường. Bộ cánh quạt hợp kim nhôm lớn nhất có kích thước đường kính 3600mm.
 • Quạt inox: Với phần mâm quạt được thiết kế có cánh bên trong; còn phần cánh quạt được dập bằng inox 304, 316 tùy theo nhu cầu người sử dụng; hoặc được chế tạo bằng hợp kim gia công tỉ mỉ tinh tế rồi được cân bằng động. Loại này sẽ có những bộ cánh quạt tháp giải nhiệt siêu lớn, kích thước đường kính có thể lên đến 10m. 

Trên thị trường hiện nay, quạt tháp giải nhiệt được nghiên cứu kỹ lưỡng cho kho khả năng vận hành mạnh mẽ, lưu lượng gió lớn, độ ồn thấp và tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, việc tháo lắp quạt cũng không quá khó khăn và người dùng có thể tự thay mới cho loại quạt kích cỡ nhỏ; kiểm tra vệ sinh hoặc căn chỉnh quạt để tránh cong, vênh,… cũng dễ dàng.

Vai trò của quạt tháp giải nhiệt trong hệ thống làm mát

Quạt ly tâm và quạt hướng trục sử dụng trong tháp giải nhiệt giữ nhiệm vụ tăng cường lưu thông không khí trong hệ thống tuần hoàn tản nhiệt. Ngoài ra, nó cũng giúp cải thiện khả năng trao đổi nhiệt của tháp giải nhiệt. 

Quạt tháp giải nhiệt tăng cường lưu thông không khí 

Quạt tháp giải nhiệt tăng cường lưu thông không khí

Đặc biệt, không khí khi được hình thành từ sự vận hành của cánh quạt sẽ mang nhiệt lượng của nước nóng rồi thoát ra môi trường bên ngoài nhằm gia tăng khả năng làm mát nước. 

Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất quạt tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt được cấu thành từ nhiều bộ phận, thành phần khác nhau nên để đảm bảo hiệu quả làm mát của toàn hệ thống thì các linh kiện này cũng đòi hỏi khả năng làm việc tốt nhất. Trong đó, lưu lượng chính xác là yếu tố có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tấm tản nhiệt có đủ thời gian làm giảm lượng nhiệt của nước. 

Yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu suất của quạt tháp giải nhiệt

Yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu suất của quạt tháp giải nhiệt

Vậy nên cần có bề mặt sạch để đảm bảo việc không bị đóng cặn làm ảnh hưởng đến mức độ bay hơi của nước. Đồng thời cũng cần có luồng không khí thích hợp để đảm bảo nhiệt không ngừng truyền trong thân tháp giải nhiệt. 

Nói tóm lại, tất cả các bộ phận sẽ đóng vai trò quan trọng trong hiệu suất của tháp giải nhiệt. Đặc biệt, cụm quạt nếu không được tối ưu hóa đúng cách có thể làm vô hiệu hóa các thành phần tích cực thông qua cách làm giảm đi đáng kể lượng nhiệt có thể trao đổi. 

Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng quạt tháp giải nhiệt 

Như đã nói bên trên, quạt tháp giải nhiệt giữ vai trò quan trọng khi tháp hoạt động; nếu thiếu quạt thì tháp giải nhiệt sẽ không thể đẩy và hút không khí vào tháp. Ngoài ra, nếu quạt bị trục trặc cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát. Vì vậy, trong quá trình vận hành thì người dùng cần quan tâm đến quạt tháp giải nhiệt và lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không mua sản phẩm cánh quạt kém chất lượng, không rõ nguồn gốc và cánh quạt chất lượng không đảm bảo; vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của tháp giải nhiệt. 
 • Mỗi cánh quạt được thiết kế độ nghiêng theo tiêu chuẩn phù hợp với từng model tháp để tạo ra lượng gió tối đa. Người dùng nên mua cánh quạt phù hợp với động cơ đang hoạt động; nếu mua quạt quá nhỏ hoặc quá lớn so với động cơ thì không thể sử dụng được.
Kiểm tra, sửa chữa quạt tháp giải nhiệt 

Kiểm tra, sửa chữa quạt tháp giải nhiệt

 • Kiểm tra, vệ sinh quạt tháp giải nhiệt thường xuyên nhằm điều kiện thuận lợi cho cánh quạt hoạt động và giảm thiểu mọi sự cố có thể phát sinh.
 • Vệ sinh xung quanh khu vực lắp đặt tháp giải nhiệt để tránh việc bụi bẩn có thể xâm nhập vào trong tháp làm ảnh hưởng đến linh kiện, trong đó bao gồm việc làm cho cánh quạt bị kẹt.
 • Khi quạt phát ra tiếng kêu hoặc rung bất thường, cần phải nhanh chóng kiểm tra và khắc phục.
 • Không được tự ý thay cánh quạt tháp giải nhiệt nếu không có kinh nghiệm hoặc chuyên môn, tốt nhất nên nhờ đến sự giúp đỡ của đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp. 

Trên đây là thông tin về quạt tháp giải nhiệt được chúng tôi tổng hợp, mong rằng đã giúp bạn hiểu hơn về linh kiện tháp giải nhiệt này và lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho tháp đang sử dụng. Mọi thắc mắc cần được giải đáp về linh kiện tháp giải nhiệt, quý khách hàng hãy để lại thông tin bên dưới bài viết để được hỗ trợ giải đáp!

Bài viết liên quan