Các hệ thống làm mát nhà xưởng hiệu quả nhất hiện nay

29 Tháng Mười Hai, 2020 0 Teddy Huyền

Làm mát nhà xưởng là việc bắt buộc phải thực hiện để duy trì hoạt động sản xuất ổn định. Đặc biệt là trong mùa hè, nắng nóng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe công nhân. Từ đó ảnh hưởng đến năng suất động và số lượng thành phẩm. Chính vì vậy, bài toán đặt ra là làm thế nào để làm mát cho nhà xưởng?

Tìm hiểu hệ thống làm mát nhà xưởng là gì?

Hệ thống làm mát nhà xưởng là hệ thống dùng thiết bị phát ra không khí mát nhằm đối lưu với khí trong nhà xưởng. Hoặc sử dụng hệ thống tuần hoàn thông qua quạt hút. Kết hợp với màng bay hơi nước mà không làm ảnh hưởng đến các thiết bị và máy móc.

làm mát nhà xưởng

Các hệ thống làm mát nhà xưởng hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Hệ thống này sẽ giúp loại bỏ khí độc, bụi bẩn và điều hòa không khí. Nhờ đó, môi trường được cải thiện, đồng thời mang đến hiệu quả kinh tế lâu dài cho người dùng. Hiện nay, các giải pháp làm mát xưởng được trang bị cho nhiều nhà máy, xưởng sản xuất từ nhỏ đến lớn.

Tại sao cần làm mát nhà xưởng?

Nhiệt nóng từ máy móc tỏa ra ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sản xuất. Đặc biệt là vào mùa hè, các nhà xưởng sử dụng mái tôn còn phải chịu thêm nguồn nhiệt từ trên mái xuống. Bởi mái tôn sẽ hấp thu nhiệt rất mạnh, vừa gây quá tải cho máy móc, vừa gây khó khăn cho công nhân.

Lúc này, nhà quản lý cần áp dụng các cách làm mát nhà xưởng để duy trì hiệu suất làm việc. Ngoài ra, bạn nên lắp hệ thống làm mát xưởng sản xuất vì những lý do sau:

 • Duy trì nhiệt độ phù hợp giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đồng thời, khi họ được làm việc với điều kiện thuận lợi thì năng suất sẽ cao hơn.
 • Khi không gian trong nhà xưởng có nhiệt độ thích hợp thì máy móc, nguyên vật liệu và sản phẩm sẽ tránh bị hư hỏng.
 • Hạn chế hỏa hoạn xảy ra do nhiệt độ môi trường quá cao.
giải pháp làm mát nhà xưởng

Những lý do nên sử dụng các giải pháp làm mát nhà xưởng

Các giải pháp làm mát xưởng được sử dụng phổ biến hiện nay

Các phương pháp làm mát xưởng đều được dựa trên nguyên lý làm việc của hệ thống lạnh. Do đó các phương pháp, cách thức có thể khác nhau nhưng nguyên lý hoạt động làm mát hoặc làm lạnh thì đều như nhau. Cụ thể dưới đây là những phương pháp làm mát phổ biến nhất.

Hệ thống làm mát xưởng sản xuất bằng tấm cooling pad

Trong các hệ thống làm mát cho nhà xưởng, tấm cooling pad sẽ kết hợp với quạt làm mát. Điều này sẽ giúp tạo ra một giải pháp làm mát xưởng tiết kiệm và hiệu quả. Không gian bên trong có thể giảm 3 – 7 độ C so với môi trường ngoài.

Ưu và nhược điểm của hệ thống làm mát cooling pad cho nhà xưởng

 • Làm mát nhanh: Nước sẽ được thẩm thấu và phân chia đồng đều trên bề mặt tấm cooling pad. Nhờ đó, không khí đi qua tấm cooling pad được làm mát nhanh giúp giảm nhiệt độ trong nhà xưởng nhanh chóng.
 • Hiệu quả làm mát cao: Tấm cooling pad liên tục được cấp nước và làm ướt. Vì thế, dòng không khí tươi đi qua sẽ được làm mát và lưu thông liên tục trong nhà xưởng.
hệ thống làm mát cooling pad

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling pad có hiệu quả làm mát cao

 • Cải thiện độ ẩm hiệu quả: Phương pháp này làm mát nhờ vào tác động của hơi nước. Cho nên, dòng không khí sau khi hạ nhiệt sẽ mang thêm độ ẩm.
 • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng hệ thống làm lạnh nhà xưởng này, bạn không cần phải tốn quá nhiều chi phí mua và lắp đặt thiết bị. Bên cạnh đó, việc vận hành hệ thống và sửa chữa cũng không phức tạp.

Làm dịu nhà xưởng bằng tấm cooling pad có khá nhiều ưu điểm. Nhưng, hệ thống này sẽ làm cho độ ẩm trong không khí bị tăng lên. Chính vì vậy, giải pháp này không phù hợp với một vài ngành nghề như: Điện tử, hóa chất, thực phẩm,… Nhưng xét tổng thể về các lợi ích thì cooling pad rất phù hợp để dùng trong các nhà xưởng quy mô nhỏ và vừa.

Hệ thống làm mát cooling pad hoạt động như thế nào?

hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling pad

Quạt làm mát nhà xưởng công nghiệp kết hợp với tấm cooling pad

 • Tấm cooling pad sẽ được lắp đặt tại một mặt của nhà xưởng kết hợp với hệ thống cấp nước tuần hoàn liên tục.
 • Mặt còn lại của xưởng sẽ lắp các quạt hút khí từ bên trong nhà xưởng ra ngoài.
 • Sự chênh lệch áp suất sẽ làm cho không khí liên tục đi từ ngoài vào trong nhà xưởng thông qua các tấm cooling pad.
 • Luồng không khí nóng sau khi qua tấm cooling pad  sẽ được loại bỏ bụi bẩn và giảm nhiệt. Từ đó, nó mang đến luồng không khí tươi mát cho nhà xưởng.

Dàn làm mát công nghiệp kiểu bay hơi cho nhà xưởng

Dàn làm mát bay hơi nhà xưởng được sử dụng để làm giảm nhiệt độ tại các khu vực làm việc công nghiệp. Hệ thống sẽ sử dụng các máy làm mát công nghiệp nhà xưởng để hút khí nóng bên ngoài tự nhiên vào xưởng. Sau đó, biến nó thành không khí mát với độ ẩm thích hợp. Việc này được thực hiện thông qua quá trình trao đổi nhiệt và công nghệ bay hơi nước. Sau đó, dựa vào sự chênh lệch áp suất giữa trong và ngoài nhà xưởng thì khí nóng sẽ bị đẩy ra ngoài.

Khi nhắc đến phương pháp làm lạnh nhà xưởng này, bạn đọc nhất định phải biết đến hệ thống FCU. Vậy fcu là gì? Nói dễ hiểu thì đây là một thiết bị xử lý không khí để đưa khí lạnh vào phòng cũng có thể gọi với cái tên là dàn lạnh.

máy làm mát nhà xưởng

Hiệu quả của hệ thống làm mát bay hơi cho nhà xưởng

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước

Hệ thống này sẽ giúp nhà xưởng duy trì được nhiệt độ ổn định trong mức từ 28±3 độ C. Lúc này nhiệt độ trong xưởng sẽ không phụ thuộc vào mức nhiệt ở bên ngoài. Hệ thống máy làm mát nhà xưởng gồm 2 loại là làm mát cục bộ và làm mát toàn bộ.

Làm mát bằng nước hay dùng nước để làm chất tải lạnh có nguyên lý giống như hệ thống chiller. Hệ thống máy làm mát công nghiệp nhà xưởng bằng hơi nước gồm các bộ phận dưới đây:

 • Máy làm mát nhà xưởng: Thiết bị này có nhiệm vụ làm mát nước để phục vụ cho quá trình trao đổi nhiệt. Không khí và nước sẽ trao đổi nhiệt với nhau tại tấm giải nhiệt cooling pad để làm giảm nhiệt độ.
 • Thiết bị hạ nhiệt nước và bồn làm lạnh nước: Bộ phận này sẽ giúp hạ nhiệt nước xuống một mức ổn định. Mức lạnh của nước sẽ quyết định đến hiệu quả làm mát không khí.
hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước

Tìm hiểu hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước gồm những bộ phận nào?

 • Hệ thống đường ống: Có nhiệm vụ phân phối và vận chuyển khí mát đến nơi cần giảm nhiệt. Sau khi được làm mát, không khí sẽ được phân phối rộng khắp.
 • Miệng gió: Là nơi đưa dòng khí được làm mát đi ra không gian nhà xưởng.
 • Kênh phân phối nước: Đảm nhận chức năng phân chia nước đồng đều trên tấm làm mát cooling pad. Tại đây, nước sẽ làm mát dòng khí nóng được hút từ ngoài vào.

Phun sương làm mát nhà xưởng

Máy phun sương là thiết bị tạo ra hơi nước có kích thước rất nhỏ bay trong không khí. Chúng bốc hơi khá nhanh, nên không gây tác động đến sức khỏe của con người.

phun sương làm mát nhà xưởng

Hệ thống phun sương làm mát trong nhà xưởng sản xuất

Những lý do nên lắp đặt máy phun sương để làm mát

Các thiết bị phun sương sẽ giúp chuyển nước thành sương mù để giảm nhiệt độ cho môi trường. Đồng thời, chúng còn giúp tăng cường độ ẩm, làm lắng bụi, tạo môi trường mát mẻ dễ chịu. Ngoài ra, nó còn tạo phong cảnh đặc trưng riêng cho các quán cafe, quán ăn, khuôn viên,… Nhất là trong trong ngày nắng nóng, hệ thống phun sương là giải pháp giảm nhiệt tối ưu cho không gian nhà xưởng và những nơi đông người.

Các máy phun sương không chỉ tạo ra không khí mát mẻ dễ chịu thay thế cho hệ thống HVAC (hvac là gì). Ngoài ra nó còn vận hành rất êm ái, có độ bền cao và có thể điều chỉnh lượng sương phun ra. Sử dụng máy phun sương, bạn có thể tận dụng tối đa được mặt bằng cho việc sản xuất kinh doanh.

Hệ thống phun sương làm hạn chế bụi bẩn sẽ giúp sức khỏe của công nhân được đảm bảo hơn. Hạn chế các bệnh về đường hô hấp cũng như da liễu. Khi những người lao động có một môi trường làm việc tốt, sức khỏe được đảm bảo thì hiệu suất làm việc sẽ tăng lên đáng kể.

Ứng dụng nổi bật của hệ thống phun sương làm mát

thông gió làm mát nhà xưởng

Hệ thống phun sương tại quán có không gian mở, tận dụng không gian tối đa

Các máy phun sương có thể lắp đặt ở nhiều nơi, ví dụ như:

 • Lắp đặt tại nhà xưởng, xí nghiệp: Hệ thống sẽ làm mát, làm giảm nhiệt độ khí nóng hấp thụ từ bên ngoài vào. Dựa vào diện tích nhà xưởng, bạn có thể kết hợp lắp máy trong cả bên trong và ngoài. Điều này sẽ giúp hiệu quả làm mát được tối ưu nhất.
 • Lắp đặt tại các cơ sở chuyên kinh doanh: Máy phun sương còn được lắp đặt tại các quán bia, quán cà phê ngoài trời,… để hạ nhiệt cho không gian của quán.
 • Lắp đặt tại các hộ gia đình: Các hộ gia đình có thể lắp thiết bị này trên sân thượng, trong vườn, các ban công hoặc ở sân. Còn đối với phòng ngủ và phòng khách thì các bạn phải chú ý lắp máy tại vị trí phù hợp. Đồng thời, bạn cũng cần bố trí số lượng đầu phun vừa đủ. Việc này nhằm tránh làm ảnh hưởng tới các thiết bị điện khác

Thông gió làm mát không gian nhà xưởng

Thông gió làm mát nhà xưởng là phương pháp đang được nhiều đơn vị sử dụng. Nó mang lại rất nhiều lợi ích đồng thời cũng giúp các đơn vị tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu tư.

phun sương làm mát nhà xưởng

Tìm hiểu về các hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng ứng dụng phổ biến

Những lợi ích khi làm mát cho nhà xưởng bằng hệ thống thông gió

 • Hệ thống thông gió sẽ giúp lưu thông không khí bên trong nhà xưởng. Cho nên, các bụi bặm và không khí oi bức sẽ được hệ thống này đào thải ra bên ngoài.
 • Đảm bảo cho không gian có nhiều không khí trong lành, mát mẻ và có nhiều oxy. Điều này giúp cho người lao động khỏe mạnh,  thư thái và làm việc năng suất hơn.
 • Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng lắp đặt và sử dụng rất đơn giản.
 • Ngoài ra, hệ thống này cũng tiêu tốn rất ít điện năng, nhờ đó tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp.

Phương pháp làm mát cho nhà xưởng bằng cách thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là phương pháp tạo ra sự thông thoáng thông qua việc bố trí cửa lấy gió và thải gió hợp lý. Hệ thống này sẽ tạo ra không gian làm việc thông thoáng bởi không khí được lưu thông tuần hoàn tối ưu.

làm mát nhà xưởng

Phương pháp thông gió tự nhiên để làm mát cho không gian trong phòng

Ưu điểm của phương pháp này là mức chi phí đầu tư thấp, không tiêu tốn điện để vận hành động cơ. Vì thế, doanh nghiệp sử dụng có thể tiết kiệm được chi phí ban đầu, chi phí điện tiêu thụ và chi phí vận hành. Không gian thông thoáng và chất lượng không khí được đảm bảo còn giúp tăng hiệu quả làm việc. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng không làm ảnh hưởng đến kết cấu của xưởng.

Nhược điểm của thông gió tự nhiên là nó có hiệu suất không cao. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào hướng gió và rất dễ bị tác động từ thời tiết.

Thông gió tự nhiên hoạt động theo cơ chế đối lưu của không khí. Với nguyên tắc, khí nóng khi giãn nở sẽ nhẹ hơn và bay lên trên. Ngược lại, khí lạnh sẽ nặng hơn và lắng xuống dưới. Đồng thời, nó còn tận dụng cấu trúc hở của xưởng sản xuất để lấy thêm nhiều gió từ môi trường.

Cách thực hiện: Bố trí lam gió hút và thải khí đối xứng nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Lam gió này cần được thiết kế tránh nước mưa. Bạn có thể lắp quả cầu thông gió trên mái nhà nhằm tạo sự thông thoáng cho nhà xưởng.

Phương pháp thông gió cơ khí không dùng kênh dẫn gió

hệ thống làm mát nhà xưởng

Giải pháp làm mát nhà xưởng không sử dụng kênh dẫn gió

Phương pháp này có phần giống với phương pháp thông gió tự nhiên. Nhưng, thay vì đặt lam gió ở 2 đầu thì ta sẽ lắp đặt quạt hút trên tường. Bên phía đối diện sẽ lắp các tấm lọc công nghệ hoặc lam gió có lưới lọc bụi để lấy gió từ ngoài vào. Quạt hút gió hoạt động thì bên trong xưởng sẽ có sự chênh lệch áp suất. Khi đó, không khí sạch bên ngoài sẽ theo lam gió tràn vào để thay cho lượng khí thải ra.

Phương pháp thông gió cơ khí dùng kênh dẫn gió

Giải pháp thông gió dùng kênh phân phối gió hoạt động theo nguyên lý hút không khí tươi từ môi trường rồi thổi qua màng lưới giấy có dạng tổ ong. Màng lưới giấy được làm từ bột gỗ thông nên khả năng hấp thu nước cao, không bị mốc hay biến dạng và lọc bụi rất tốt.

làm mát nhà xưởng

Phương pháp thông gió để làm mát cho nhà xưởng dùng kênh dẫn gió

Không khí tươi ở môi trường ngoài sau khi đi qua màng lưới bằng giấy (màng này được bơm tưới liên tục thông qua bộ van tự động cấp – xả) sẽ giảm nhiệt độ xuống rất nhiều. Nó giảm từ  khoảng 30 – 50 độ C so với nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Không khí sau khi làm mát sẽ được thổi liên tục vào nhà xưởng nhờ moteur quạt. Cùng lúc đó, khí nóng, bụi bẩn và ô nhiễm trong nhà xưởng cũng được đẩy ra ngoài. Nhờ đó, môi trường trong xưởng trở nên sạch sẽ, thoáng mát và dễ chịu. Giải pháp này có cự ly gió lớn, mức tối đa lên tới 25m.

Phương pháp thông gió kết hợp làm mát không gian nhà xưởng

giải pháp làm mát nhà xưởng

Phương pháp thông gió kết hợp với làm mát nhà xưởng

Hiện nay, giải pháp thông gió kết hợp với làm mát không gian nhà xưởng đang được sử dụng rất rộng rãi. Bởi nó có ưu điểm lớn so với hệ thống điều hòa không khí. Đặc biệt nhất là phương pháp thông gió kết hợp với làm mát có chi phí đầu tư ban đầu thấp. Đồng thời, nó tiêu thụ điện năng chỉ bằng 1/10 so với khi dùng hệ thống điều hòa.

Trên đây là những phương pháp phổ biết nhất để làm mát nơi sản xuất, nhà xưởng. Để biến những phương pháp kia trở thành thực tế thì còn rất nhiều những mô hình và hệ thống liên quan đến làm mát khác mà các bạn cần quan tâm như hệ thống VRV (vrv là gì), hệ thống VRF (vrf là gì)…

Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu về các hệ thống, giải pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả nhất hiện nay. Thông qua đó, ta cũng có thể thấy được hệ thống làm mát đóng vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc của người lao động. Nó còn giúp đảm bảo sức khỏe, ngăn ngừa một số bệnh cho con người.

Bài viết liên quan