VRF là gì? Đặc điểm cấu tạo? Nguyên lý hoạt động chi tiết

9 Tháng Một, 2021 0 LeHa

Hệ thống VRF hiện nay được thảo luận rất nhiều tại các dự án xây dựng tòa nhà, nhà xưởng, khách sạn, trung tâm mua sắm… Tuy nhiên không phải ai cũng biết hệ thống VRF là gì? Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về hệ thống điều hòa VRF để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống điều hòa này. 

Hệ thống điều hòa VRF là gì?

Để có thể hiểu được hệ thống VRF là gì hay hệ thống điều hòa VRF là gì trước tiên chúng ta cần phải hiểu được VRF là gì? 

VRF ở đây chính là từ viết tắt những chữ cái đầu tiên của “Variable Refrigerant Flow”. Đây là tên gọi của một loại điều hòa có khả năng điều chỉnh được lưu lượng của môi chất tuần hoàn. Để từ đó làm thay đổi chỉ số công suất thông qua phụ tải bên ngoài. 

hệ thống vrf là gì

Hệ thống điều hòa không khí VRF

Hệ thống điều hòa VRF là hệ thống làm mát tương tự với hệ thống điều hòa trung tâm VRV. Hai hệ thống này sử dụng chung một công nghệ đó là công nghệ HVAC (HVAC là gì). Sở dĩ nó được gọi là hệ thống điều hòa VRF là để phân biệt với các loại điều hòa đầu tiên sử dụng công nghệ HVAC do Daikin sản xuất. 

Như vậy chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản hệ thống VRF là một hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng công nghệ HVAC được các hãng điều hòa không khí sau này nghiên cứu. 

Hệ thống điều hòa VRF ra đời đã khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của hệ thống điều hòa rời như: Sự chênh lệch giữa dàn lạnh và giàn nóng, độ dài đường ống dẫn gas. Ngoài ra thì công suất làm lạnh cũng được cải thiện trong phiên bản hệ thống điều hòa không khí VRF. Người dùng hoàn toàn có thể thực hiện thay đổi công suất của hệ thống này thông qua việc điều chỉnh lưu lượng của môi chất tuần hoàn.

>>> Hệ thống BMS điều khiển HVAC là gì?

Cấu tạo của hệ thống VRF

Hệ thống VRF được cấu tạo từ rất nhiều hệ thống con khác cụ thể như sau

  • Hệ thống dàn nóng: Hệ thống dàn nóng của VRF có thể tồn tại ở dạng đơn lẻ hoặc dạng liên kết.
  • Hệ thống dàn lạnh: Trong hệ thống dàn lạnh gồm có dàn lạnh tường điều hòa trung tâm, hệ thống điều hòa trung tâm VRF âm trần nối ống gió, dàn lạnh âm trần cassette điều hòa trung tâm.
  • Hệ thống dây điều khiển và đường ống nối.
  • Bộ xử lý gió, bộ thông gió.
  • Hệ thống điều khiển: Trong hệ thống này bao gồm điều khiển trung tâm và bộ điều khiển độc lập.
  • Hệ thống quản lý.
cấu tạo hệ thống điều hòa vrf

Sơ đồ hệ thống làm mát VRF

Nguyên lý làm việc của hệ thống VRF

Nguyên lý hoạt động của hệ thống VRF là gì là điều được rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Trong bài phần này chúng tôi sẽ chia sẻ về nguyên lý vận hành của hệ thống điều hòa không khí VRF để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống này. 

Hệ thống làm lạnh VRF làm việc dựa trên nguyên tắc làm lạnh trực tiếp kết hợp cùng với thực hiện giải nhiệt bằng không khí. Mỗi một hệ thống điều hòa không khí trung tâm này đều có cấu tạo từ nhiều dàn lạnh kết hợp cùng 1 hoặc nhiều dàn nóng.

Hệ thống VRF sử dụng máy nén để thực hiện điều chỉnh môi chất lạnh. Khi hệ thống điều hòa được chúng ta cài đặt ở chế độ làm lạnh, thì môi chất trong hệ thống sẽ ở dạng hơi và được máy nén hút vào bên trong để thực hiện quá trình nén lên áp suất cao rồi chuyển về ngưng tụ tại dàn nóng.

Tại dàn nóng của hệ thống, môi chất sẽ ngưng tụ lại ở thể lỏng và được đưa đến các van tiết lưu điện từ của hệ thống dàn lạnh. Hiểu một cách đơn giản, thì đây chính là quá trình mà môi chất từ dạng khí hóa thành lỏng rồi đi vào bên trong dàn trao đổi nhiệt của dàn lạnh.

Tại dàn lạnh của hệ thống, môi chất lạnh sẽ thực hiện quá trình trao đổi nhiệt cho không khí của những căn phòng cần được làm mát. Sau khi  đã thực hiện xong nhiệm vụ trao đổi nhiệt môi chất sẽ chuyển từ dạng khí về dạng lỏng và lúc này máy nén của hệ thống sẽ thực hiện chu trình mới. 

Nguyên lý làm việc của hệ thống VRV

Hệ thống điều hòa không khí VRF phù hợp với những không gian lớn

Đặc điểm nổi bật của hệ thống điều hòa VRF là gì?

Hệ thống điều hòa VRF có những đặc điểm nổi bật như sau:

Hệ thống điều hòa VRF thường được ứng dụng tại những không gian có diện tích lớn và có số lượng người lớn như: Hệ thống nhà máy sản xuất, các trung tâm tổ chức hội nghị, trung tâm mua sắm…

Vị trí đặt để điều hòa trung tâm VRF không yêu cầu bắt buộc. Người dùng có thể lắp đặt nó ở phòng kỹ thuật dưới tầng hầm của tòa nhà hoặc trên tầng thượng. Còn các dàn trao đổi nhiệt của VRF sẽ được lắp đặt ở bên trong các phòng cần được thực hiện điều hòa không khí. 

Khi lắp đặt hệ thống điều hòa VRF sẽ không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ của hệ thống kiến trúc tòa nhà. Nhờ vào hệ thống đường ống dẫn nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được lắp đặt sau trần giả và hộp kỹ thuật.

Khi thực hiện lắp đặt miệng thổi của hệ thống người lắp cần phải lựa chọn vị trí sao cho hợp ý nhất, đảm bảo không khí máy sẽ được tản đều khắp không gian của phòng. Bởi miệng thổi của hệ thống điều hòa không khí VRF là nơi khí lạnh được khuếch tán vào bên trong phòng. 

Các thiết bị có chức năng hòa trộn không khí AHU (tìm hiểu ahu là gì) được lắp vào hệ thống ống gió để cấp không khí tươi trộn lẫn với không khí được hồi về máy nén. 

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF

Nhờ hệ thống làm mát bằng nước mà máy lạnh của hệ thống luôn hoạt động một cách ổn định và không bị tác động từ nhiệt độ bên ngoài môi trường.

Chi phí vận hành của hệ thống VRF tương đối thấp, bởi quá trình hoạt động của hệ thống tiêu tốn rất ít điện năng.

Một điểm nổi bật nữa của hệ thống điều hòa không khí VRF đó chính là nó có độ bền cùng tuổi thọ cao. Khi sử dụng hệ thống này người dùng ít phải sửa chữa.

VRF có dải công suất với nhiều mức khác nhau, trong quá trình sử dụng người dùng có thể dựa vào thực tế nhu cầu của công trình mà lựa chọn lắp đặt hệ thống điều hòa VRF với công suất phù hợp. 

Hệ thống điều hòa không khí VRF trong quá trình hoạt động không gây ra tiếng ồn nên vô cùng phù hợp với những không gian yêu cầu độ ồn thấp.

Qua những thông tin trên chúng ta có thể thấy hệ thống VRF vô cùng phù hợp với những công trình kiến trúc có nhiều phòng ốc như các tòa nhà, các cao ốc, trung tâm thương mại… Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ trong bài viết các bạn đã biết được hệ thống VRF là gì cũng như hiểu rõ về những đặc điểm tính năng của hệ thống này. Trong bài tiết theo chúng tôi sẽ so sánh VRV (vrv là gì) và VRF để các bạn có thể hiểu rõ hơn về sự khác nhau và giống nhau của 2 hệ thống này.

Bài viết liên quan