VRV là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & ưu điểm vượt trội

9 Tháng Một, 2021 0 LeHa

Hiện nay, hệ thống điều hòa VRV là một trong những hệ thống điều hòa nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư xây dựng xưởng sản xuất, trung tâm thương mại, tòa nhà bởi những tính năng vượt trội của nó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hệ thống điều hòa VRV là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh vrv là gì? Do đó trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về hệ thống điều hòa không khí một cách chi tiết nhất để giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét nhất về hệ thống điều hòa không khí VRV. 

Hệ thống điều hòa vrv là gì? 

Hệ thống điều hòa VRV là một hệ thống có chức năng làm mát không khí, làm mát nhà xưởng cụ thể cho  những công trình, kiến trúc có diện tích lớn như các tòa nhà, xưởng sản xuất, nhà máy hay những nơi hạn chế diện tích cho việc lắp đặt hệ thống điều hòa.

vrv là gì

Hệ thống điều hòa VRV thực tế

Hệ thống điều hòa VRV còn được gọi với các tên gọi khác như hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRV, hệ thống làm lạnh VRV.  Hệ thống này sử dụng dàn nóng và dàn lạnh để tạo ra không khí mát cung cấp cho phòng ốc tương tự như điều hòa dân dụng hiện đang sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình. Số lượng dàn nóng trong hệ thống VRV sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Trong 1 hệ thống có thể có nhiều dàn nóng hoặc chỉ có  1 dàn nóng duy nhất.

Phân chia theo phương thức lắp đặt thì hệ thống điều hòa VRV được chia làm 4 loại như sau:

 • Hệ thống làm lạnh không khí VRV castle âm trần.
 • Hệ thống làm lạnh không khí VRV âm trần nối ống gió.
 • Hệ thống làm lạnh không khí VRV đặt sàn.
 • Hệ thống làm lạnh không khí  VRV treo tường.

Để giúp các bạn có thể hiểu hơn về hệ thống làm lạnh này trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ về chi tiết cấu tạo của một hệ thống điều hòa không khí VRV. Tiếp tục theo dõi bài viết để biết được cấu tạo hệ thống vrv là gì nhé!

>> Hệ thống HVAC là gì? Cách phân biệt HVAC và ACMV chính xác nhất

Cấu tạo hệ thống lạnh VRV là gì?

Nhìn chung các loại hệ thống lạnh VRV đều có chung kết cấu cơ bản là dàn nóng, hệ thống dàn lạnh, bộ chia gas, hệ thống đường ống dẫn. Cụ thể từng bộ phận như sau:

Dàn nóng của VRV

 • Đây là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống làm lạnh không khí VRV. 
 • Trong dàn nóng sẽ bao gồm các bộ phận như: Van tiết lưu, quạt dàn nóng, máy nén, hệ thống dàn ống trao đổi nhiệt cùng các thiết bị phụ trợ khác.
 • Dàn nóng của một hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRV có thể bao gồm nhiều dàn nóng hoặc 1 dàn nóng.
 • Máy nén lạnh của dàn nóng VRV thường là loại máy nén ly tâm dạng xoắn và có ống gió mềm.
hệ thống vrv là gì

Hệ thống làm lạnh không khí VRV và các bố trí

Dàn lạnh 

 • Hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRV thường có cấu tạo với nhiều dàn lạnh. Thông thường 1 hệ thống sẽ có từ sẽ có từ 6 đến 14 dàn lạnh.
 • Nhiều dàn lạnh có thể kết nối chung nhau với một dàn nóng. Một dàn nóng có thể kết nối với số lượng dàn lạnh không hạn chế, miễn sao tổng công suất của các dàn lạnh đó dao động trong khoảng 50 ÷ 130% công suất của cục nóng là được.
 • Trong 1 hệ thống lạnh VRV không bắt buộc phải lắp các cục lạnh có công suất và kiểu dáng giống nhau.
 • Các dàn lạnh đều được lắp chung với một dàn nóng nhưng chúng hoạt động hoàn toàn độc lập. Khi chúng ta thực hiện tắt một dàn lạnh (cục lạnh) sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến hoạt động của những dàn lạnh khác của hệ thống.
 • Hệ thống cho phép người sử dụng có thể thực hiện điều khiển dàn lạnh thông qua bộ phận điều khiển của các nhóm cửa thông gió.
máy lạnh vrv là gì

Sơ đồ hệ thống lạnh VRV

Hệ thống ống dẫn

 • Hệ thống ống dẫn chính là hệ thống đường ống dẫn đồng được lắp nối với nhau bằng những chi tiết ghép nối chuyên dụng (REFNET). 
 • Hệ thống này có chức năng là phân phối gas từ dàn nóng đến các dàn lạnh trong hệ thống VRV.

Bộ chia gas

 • Tên gọi của bộ phận này đã nói lên chức năng của nó. Bộ phận này có chức năng là chia gas cho dàn lạnh của hệ thống. 
 • Bộ chia gas cảu VRV được phân làm hai đường ống tương ứng với hai hướng phân chia gas.

Nguyên lý làm việc của hệ thống VRV

Nguyên lý làm việc của hệ thống làm lạnh trung tâm VRV như sau:

 • Chất dung môi (gas) sẽ được làm lạnh tại dàn nóng. Quá trình làm lạnh chất dung môi tại dàn nóng diễn ra như sau: Gas được bơm vào bên trong của máy nén, tại đây gas sẽ được nén lại và tăng áp suất cao cũng như nhiệt độ => Gas di chuyển qua van tiết lưu. Khi đi qua van tiết lưu gas được giải nhiệt và biến thành gas lạnh.
 • Sau khi đã được làm lạnh ở dàn nóng gas sẽ được dẫn đến bộ chia và hệ thống ống dẫn (ống đông). Tại đây bộ chia sẽ thực hiện chia gas lạnh  cho các cục lạnh của hệ thống.
 • Trong quá trình gas lạnh di chuyển bên trong hệ thống coil, ống đồng sẽ làm lạnh không khí xung quanh (không khí xung quanh lúc này sẽ mất nhiệt độ). Khi đó, quạt gió sẽ hoạt động với nhiểm vụ thổi lượng khí lạnh này ra bên ngoài (không khí lạnh được đưa tới không gian cần được điều hòa nhiệt độ).

  hệ thống vrv là gì

  Sơ đồ nguyên lý làm việc của hệ thống lạnh VRV

Ưu điểm của hệ thống lạnh VRV là gì?

Hệ thống làm lạnh VRV được rất nhiều người lựa chọn để lắp đặt cho công trình của mình bởi những ưu điểm nổi bật dưới đây:

Có khả năng sưởi và làm mát nhanh chóng cho một không gian rộng

 • Hệ thống làm lạnh VRV sở hữu khả năng làm mát nhanh chóng cho một không gian rộng và được chia ra làm nhiều phòng cùng một thời điểm. Sở dĩ hệ thống VRV làm được điều này là nhờ vào cấu trúc với các dàn lạnh khác nhau. 

Sở hữu nhiều tính năng

 • Hệ thống VRV không có giới hạn vê số lượng dàn lạnh và dàn nóng, do đó nó cho phép người dùng mở rộng và tặng công suất của  hệ thống một cách dễ dàng.
 • Các dàn lạnh trong hệ thống không bắt buộc phải giống nhau về công suất tạo nên sự đa dạng về công suất làm lạnh trong hệ thống các phòng của 1 công trình.
 • Hệ thống làm mát VRV có nhiều các mức thang công suất cùng những kiểu lắp khác nhau giúp người dùng có nhiều lựa chọn và có thể chọn được hệ thống có công suất sát với nhu cầu của mình nhất.

Tiết kiệm chi phí tối đa

Hệ thống được thiết kế với khả năng tiết kiệm điện năng tối ưu, bởi máy nén của hệ thống cho phép người dùng điều chỉnh lại tải lạnh theo nhu cầu nên có thể tránh được sự lãng phí.

VRV giúp tiết kiệm chi phí vận hành

VRV giúp tiết kiệm chi phí vận hành

Điều này giúp cho chi phí vận hành của hệ thống điều hòa không khí VRV thấp hơn rất nhiều so với các hệ thống điều hòa trung tâm khác. Đồng thời hệ thống có cấu trúc vận hành tương đối đơn giản, hoàn toàn có thể tự động hóa nên không cần phải chi trả thêm chi phí  cho việc thuê đội ngũ nhân viên vận hành.

>>>> Hệ thống BMS điều khiển HVAC là gì?

Có tiếng ồn thấp

Một điểm cộng rất lớn của hệ thống điều hoà VRV đó chính là trong quá trình vận hành động cơ của các thiết bị có trong hệ thống phát ra tiếng ồn thấp.

Thêm vào đó là dàn nóng của hệ thống điều hòa VRV sẽ được lắp đặt ở tầng thượng hoặc dưới tầng âm của tòa nhà nên tiếng ồn máy phát ra khi hoạt động sẽ tách biệt với các tầng khác của tòa nhà.

Qua những thông tin trên đây chúng ta có thể thấy được hệ thống lạnh VRV là một hệ thống điều hòa tối ưu với nhiều tính năng vượt trội. Nó vô cùng thích hợp với những công trình được chia làm nhiều khu, nhiều phòng khác nhau. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn biết được hệ thống điều hòa VRV là gì cũng như hiểu được các tính năng đặc biệt của hệ thống này.

Bài viết liên quan