Máy xe kêu rè rè? Nguyên nhân và cách khắc phục mới 2023

7 Tháng Một, 2022 0 ChienSeo

Không chỉ riêng xe số mà kể cả các loại xe ga đời mới nhất sau một thời gian sử dụng đều bắt đầu xuất hiện tiếng máy xe kêu rè rè, xè xè hay lọc cọc,…hoặc những tiếng hú phát ra từ xe nghe rất khó chịu. Đây là những âm thanh báo hiệu rằng xe bạn đang gặp phải trục trặc gì đó, cần được kiểm tra và sửa chữa kịp thời nhằm tránh những hỏng hóc nặng hơn có thể khiến chủ xe phải tốn khoản chi phí lớn để sửa chữa xe. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy xe kêu rè rè cùng các tiếng kêu lạ của xe báo hiệu hỏng hóc trong bài viết sau.

Máy xe kêu rè rè do đâu? Cách sửa chữa là gì?

Máy xe kêu rè rè do đâu? Cách sửa chữa là gì?

Dấu hiệu nhận biết máy xe kêu rè rè

Tiếng xe kêu rè rè khi lên ga thường phát ra từ chỗ để chân của người lái hay ở các bộ phận như: bộ truyền động, động cơ xe, thắng, phuộc hay dàn nhựa xe…. Khi bạn ga càng lớn thì tiếng kêu càng to và rõ hơn. Trong trường hợp chạy xe trên đường có ổ gà hay chạy gần các con lươn cũng sẽ nghe thấy được tiếng kêu này. 

Vậy nguyên nhân khiến xe máy có tiếng kêu rè rè?

Nguyên nhân làm máy xe kêu rè rè 

Nguyên nhân 1: Xích cam trùng

Nguyên nhân chủ yếu làm cho máy xe kêu rè rè hay xè xè là do xích cam quá trùng tạo ra tiếng kêu cam cò ở phía bên trong cục máy. Xích cam hay còn gọi là sên cam là bộ phận truyền tải chuyển động có tác dụng đảm bảo cho các bộ phận phân phối khí hoạt động nhịp nhàng và đồng bộ. Sau một thời gian sử dụng, sên cam sẽ bị giãn ra khiến chúng bị ma sát với các bộ phận khác, nhất là với vỏ của máy xe kêu rè rè khi chạy.

Hiện tượng này xảy ra không chỉ ở các dòng xe số mà xe SH hay xe Vision kêu rè rè cũng không còn xa lạ gì. Lỗi này tuy không lớn nhưng tiếng ồn của nó gây khó chịu cho người sử dụng trong khi lái xe.

Xích cam bị trùng là nguyên nhân chủ yếu làm phát ra tiếng kêu rè rè

Xích cam bị trùng là nguyên nhân chủ yếu làm phát ra tiếng kêu rè rè

Cách xử lý: bạn có thể ra trung tâm bảo dưỡng chính hãng dòng xe nhà mình để được kiểm tra và yêu cầu các nhân viên kỹ thuật chỉnh lại bộ phận cam cò. Tùy vào độ giãn của xích cam mà thợ sẽ tăng xích hoặc thay thế xích cam mới. Thời gian xử lý cũng rất nhanh, chỉ khoảng 15 phút. Giá thay xích cam xe máy sẽ phụ thuộc vào từng loại xe sử dụng xích cam loại nào.

Nguyên nhân 2: Lỏng ốc vít hoặc gãy hỏng các bộ phận của xe

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác khiến cho xe máy của bạn có tiếng kêu rè rè khó chịu. Những tiếng xe máy kêu rè rè này có thể phát ra từ áo xe hoặc đầu xe, đuôi xe. Nguyên nhân là do các bộ phận có dấu hiệu bị lỏng ốc vít hoặc bị gãy, hỏng. 

Cách xử lý: Đối với những lỗi này, để khắc phục máy xe kêu rè rè, bạn có thể khắc phục đơn giản tại nhà bằng cách vặn chặt ốc vít hoặc dán lại keo mà không cần ra tiệm.

Xem thêm:

Các lỗi tiếng kêu lạ của xe máy

Bên cạnh tiếng máy kêu rè rè thì xe máy nói chung sau một thời gian sử dụng còn có thể phát ra một số tiếng kêu khó chịu khác, là dấu hiệu để chủ xe biết được phương tiện của mình đã phát sinh ra lỗi, hỏng hóc. Vậy những tiếng động cơ xe máy kêu thường gặp là gì? Cùng tìm hiểu để biết xe máy của bạn đang gặp sự cố ở đâu và cách khắc phục là gì nhé!

Xe máy kêu tạch tạch

Khi lên ga mà không nổ lại xuất hiện tiếng kêu tạch tạch thì vấn đề sẽ nằm ở củ đề của xe. Củ đề thường có tuổi thọ rất cao và hiếm khi bị hư hỏng. Tuy nhiên, qua một thời gian dài sử dụng mà không được bảo hành hay bảo dưỡng, chắc chắn củ đề cũng gặp phải các lỗi lặt vặt như: 

 • Hết bình điện
 • Hỏng bugi đánh lửa
 • Hỏng củ đề
 • Dầu xe quá đặc
 • Xăng bị “lạnh”
Lỗi củ đề khiến xe kêu tạch tạch

Lỗi củ đề khiến xe kêu tạch tạch

Cách khắc phục: khi xe không đề được và phát ra tiếng kêu tạch tạch thì bạn hãy chú ý luôn để xe ở những nơi khô ráo. Đặc biệt là tránh để xe dưới ánh nắng trực tiếp cũng như ở môi trường lạnh quá lâu.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận quan trọng của xe và tiến hành làm sạch. Sau đó bảo dưỡng định kỳ để chiếc xe của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất nhé!

Xe máy kêu két két

Nếu khoang động cơ của xe máy xuất hiện những tiếng kêu két két kéo dài, đanh tai và có kèm theo tiếng ồn khi nổ máy thì nguyên nhân là một hoặc một số vòng bi đã c.h.ế.t. 

Nếu tiếng kêu của xe là ken két thì có thể là do bi xe đã bị hết mỡ bôi trơn làm các chi tiết kim loại cọ sát vào nhau tạo tiếng kêu. Nếu tiếng ồn lớn và đều thì rất có thể là do bi đã bị vỡ hoặc mẻ hoặc do rãnh lăn bi có vết nứt. 

Cách khắc phục: Nếu phát hiện ra xe có tiếng kêu két két, bạn cần mang xe tới trung tâm chính hãng của xe để được xử lý càng sớm càng tốt nhé!

Xe máy có tiếng kêu cạch cạch 

Khi xe đề xe máy kêu rè rè, cạch cạch phát ra từ phía nhông sên xe. Đây có thể là do nguyên nhân dây sên bị trùng, hay nhông hoặc đĩa bị mòn tạo nên hiện tượng nhảy sên và va đập vào hộp bảo vệ gây ra tiếng kêu.

Xe máy có tiếng kêu cạch cạch do sên hoặc đĩa bị mòn

Xe máy có tiếng kêu cạch cạch do sên hoặc đĩa bị mòn

Cách khắc phục: Mang xe đến cơ sở bảo dưỡng xe chính hãng để kiểm tra, căng xích hoặc thay nhông xích, đĩa bị mòn nếu cần

Tiếng kêu ở đầu bò xe máy

Ngay khi bạn phát hiện ra tiếng kêu lớn hơn bình thường xuất hiện ở đầu bò của xe máy hay còn gọi là nắp xi lanh, có thể xe máy của bạn đang gặp phải một vài sự cố hỏng hóc như:

 • Lỗ trên khe hở
 • Vòng bi bị mài mòn và hỏng hóc
 • Trục cam bị mòn vấu
 • Xích cam quá trùng
 • Dầu lên đầu bò quá ít hoặc tắc đường dẫn dầu lên đầu bò
 • Ống dẫn hướng quá rộng.

Xe máy vào số bị kêu

Nguyên nhân khiến xe máy vào số bị kêu là do bạn lắp sai bộ long đền khóa, bị gãy chấu 3 càng hoặc là do trong ống lót của nồi sau thường thấp hơn vỏ nồi. Với trường hợp khi xe chuyển số, bạn có thể nghe thấy những tiếng ồn khi xe đang ở số 0 nhưng tiếng kêu không thể hiện rõ được phát ra từ đâu. 

Cách khắc phục: Giải pháp đơn giản và rẻ tiền nhất là thay dầu, bởi có thể chất lỏng truyền dẫn không đạt được chất lượng yêu cầu. 

Ngoài ra, có nhiều trường hợp tiếng ồn phát ra từ hộp số trong khi nó đang ở số 0. Điều này báo hiệu xe bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng hơn. Lúc này, thủ phạm phổ biến nhất là bánh răng trung gian hoặc có thể là vòng bi đã bị mòn. 

Cách khắc phục: Để khắc phục, bạn nên mang xe máy đến trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra và sửa chữa kịp thời nhé, có thể họ sẽ thay bánh răng hay vòng bi cho xe của bạn.

Xe máy không đề/ga được

Khi tham gia giao thông vào mùa mưa, đặc biệt là đi trên những tuyến đường hay bị ngập lụt. Ngập nước chính là nguyên nhân gây ra các hỏng hóc đối với xe máy, đặc biệt là những dòng xe tay ga có thiết kế gầm xe thấp và bánh nhỏ. Những sự cố phổ biến nhất có thể xảy ra như chết máy do nước vào bô xe, bình xăng con hoặc bu-gi. Với các dòng xe ga thì sẽ gặp lỗi như phổ biến như lên ga nhưng xe không chạy. Nguyên nhân là do bộ nồi xe bị nước vào làm cho dây curoa bị trượt, hoặc bố và chuông không tiếp xúc được gây ra tình trạng ì xe dù cho có lên ga lớn.

Cách xử lý: Khi gặp trường hợp trên, bạn có thể đợi cho xe ráo nước rồi khởi động lại máy, nhưng nên nhớ là dù xe có thể chạy lại được nhưng vẫn phải mang xe ra ngoài để kiểm tra và vệ sinh lại. Đừng quên thay nhớt láp và kiểm tra láp cho xe, mục đích là để bảo vệ các bánh răng, tránh mẻ, mòn, vỡ hay oxi hóa. Điều này giúp giảm tình trạng xe phát ra tiếng hú chói tai hay ì máy và nhất là đỡ hao xăng

Để chiếc xe của bạn luôn bền bỉ và đạt hiệu suất vận hành tối đa thì bảo dưỡng xe định kỳ là điều quan trọng. Nó sẽ giúp bạn phát hiện ra những triệu chứng bệnh của xe, khi máy xe kêu rè rè, xè xè, lạch cạch,… là dấu hiệu báo hỏng hóc ở bộ phận nào của xe và giúp ta có cách khắc phục, sửa chữa kịp thời, tránh được tình trạng hỏng hóc nặng hơn, tốn nhiều chi phí hơn cho việc sửa xe.

Nguồn bài viết: thapgiainhiethoanglien.com

Bài viết liên quan