[Giải Đáp] Điện lạnh là gì? Ứng dụng của điện lạnh trong cuộc sống hiện đại

11 Tháng Mười Hai, 2020 0 Teddy Huyền

Điện lạnh là gì? Ngày nay, thuật ngữ này đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Dù là ở vùng nông thôn thì nó cũng đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, khá nhiều người chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết các thông tin về thuật ngữ này trong bài viết sau. Mời bạn đọc tham khảo nhé!

Điện lạnh là gì? Điện lạnh bao gồm những gì?

Điện lạnh là khái niệm dùng để chỉ các thiết bị phục vụ nhu cầu hàng ngày của con người. Chúng giúp làm nóng, lạnh hoặc tăng – giảm nhiệt độ của môi trường. Các thiết bị này hoạt động nhờ năng lượng điện, ánh nắng mặt trời, gió,…

Bên cạnh thuật ngữ điện lạnh thì chắc hẳn các bạn cũng đã nghe đến vật liệu điện lạnh. Vậy, vật liệu điện lạnh là gì? Đó bao gồm vật liệu phi kim loại và kim loại dùng để chế tạo máy móc và thiết bị lạnh. Ngoài ra, các chất hút ẩm, vật liệu cách nhiệt lạnh và dầu bôi trơn cũng là vật liệu điện lạnh.

điện lạnh là gì

Một số thiết bị điện lạnh thân thuộc với chúng ta

>>> Nguyên lý làm việc của hệ thống lạnh

Điện lạnh tiếng anh là gì?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu nên được sử dụng rộng rãi. Vì vậy, tìm hiểu các thông tin liên quan đến chúng bằng tiếng Anh cũng là nhu cầu của nhiều người. Vậy, từ điện lạnh tiếng Anh là gì?

Danh từ refrigeration trong tiếng Anh được dịch ra tiếng Việt bằng nhiều cách. Trong đó, refrigeration có thể được dịch là “sự làm lạnh, sự ướp lạnh, sự làm cho lạnh”. Tại Việt Nam, từ này được nhiều người hiểu là điện lạnh.

Sự khác nhau giữa thiết bị điện dân dụng và thiết bị điện lạnh là gì?

 • Điện dân dụng là các thiết bị điện được dùng trong mỗi gia đình. Một vài ví dụ cụ thể như nồi cơm điện, bàn là, máy bơm nước, bóng đèn,…
 • Điện lạnh bao gồm các máy làm lạnh công nghiệp, điều hòa không khí và làm lạnh dân dụng. Ví dụ: Tủ làm đông, máy giặt, máy lạnh,…

Làm nghề điện lạnh bao gồm những gì?

điện lạnh bao gồm những gì

Tìm hiểu nghề điện lạnh gồm những gì

Điện lạnh là một trong những nghề có sức hút khá lớn hiện nay. Những người làm trong nghề này có mức thu nhập tương đối cao và ổn định. Với những người mới tìm hiểu, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc nghề điện lạnh bao gồm những gì?

Nó bao gồm các công việc lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị điện lạnh. Các thiết bị điện lạnh trong gia đình có thể kể đến là bình nóng lạnh, điều hòa, tủ lạnh, lò vi sóng, máy giặt,… Còn tại các xí nghiệp hoặc tòa nhà lớn thì là các máy lạnh công nghiệp.

Tham khảo: Hệ thống BMS

Tìm hiểu chi tiết về cơ điện lạnh

Cơ điện lạnh tiếng Anh là gì?

Cơ điện lạnh là thuật ngữ để chỉ một lĩnh vực thuộc về kỹ thuật. Trong tiếng Anh, cơ điện lạnh là Mechanical Electrical Refrigeration. Bên cạnh đó, M&E cũng là từ viết tắt để nói về cơ điện lạnh. M&E là Mechanical and Electrical, dịch sang tiếng Việt là cơ khí và điện.

Nhắc đến M&E là đang nói về việc thiết kế, lắp đặt, thi công và tư vấn hệ thống điện. Trong đó bao gồm cả việc ứng dụng trong dân dụng và công nghiệp. Hiện nay, hệ thống M&E được phân thành 4 hạng mục chính là:

 • Hệ thống thông gió và điều hòa không khí (tiếng Anh là Heating Ventilation Air Conditioning – HVAC).(tham khảo hvac là gì)
 • Hệ thống cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh (tiếng Anh là Plumbing & Sanitary – P&S)
 • Hệ thống điện (tiếng Anh là Electrical)
 • Hệ thống báo cháy và chữa cháy (tiếng Anh là Fire alarm & Fire fighting)
cơ điện lạnh là gì

Điện lạnh được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày

Giải thích chi tiết cơ điện lạnh là gì?

 • Cơ (mechanial): Kỹ thuật cơ khí là một ngành khoa học kỹ thuật thiết kế, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc cũng như hệ thống cơ khí. Các hoạt động  này dựa trên nguyên lý vật lý, khoa học và kỹ thuật vật liệu. Bên cạnh đó, lĩnh vực này còn liên quan đến việc vận hành máy móc. Xét trong nhà xưởng hay tòa nhà thì “cơ” chính là các thiết bị, hệ thống phòng cháy chữa cháy hay cấp thoát nước.
 • Điện (electrical): Kỹ thuật điện được phát minh và ứng dụng từ cuối thế kỷ 19. Cho đến nay, nó đã được áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực sản xuất, đời sống,… Đối với nhà xưởng hay tòa nhà thì  “điện” là hệ thống điện chiếu sáng, điện động lực, điện nhẹ. Ngoài ra, nó cũng được dùng để nói về các sản phẩm điện, điện tự động hóa, phụ tùng vật tư điện công nghiệp.
 • Lạnh (refrigeration): Kỹ thuật lạnh bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ khoảng đầu thế kỹ 20. Hiện nay, nó đã được ứng dụng rộng rãi nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Nó có mặt trong nhiều lĩnh vực sản xuất, bảo quản và trong đời sống. Các thiết bị này bao gồm điều hòa không khí, các thiết bị làm lạnh trong công nghiệp,…

Ứng dụng của điện lạnh trong cuộc sống

Hiện nay, kỹ thuật điện lạnh đã phát triển vô cùng mạnh mẽ. Cùng với đó, nó cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực với những mục đích khác nhau.

1. Ứng dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm

Ứng dụng điện lạnh làm tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm là một ứng dụng của điện lạnh trong cuộc sống

Việc bảo quản lạnh thực phẩm sẽ ngăn chặn việc tạo ra enzim làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng. Bảo quản nông sản ở nhiệt độ thấp sẽ giữ được thuộc tính tự nhiên và màu sắc của chúng. Ngoài ra, các khoáng chất dinh dưỡng cũng không bị mất đi. Mặt khác, hầu hết các loại thực phẩm đều phù hợp với giải pháp này.

2. Ứng dụng trong sản xuất bia và nước ngọt

Bia là sản phẩm đồ uống có nồng độ cồn thấp. Loại đồ uống này được lên men từ dịch đường ở nhiệt độ thấp. Quá trình sản xuất bia gồm rất nhiều giai đoạn làm lạnh thì mới đảm bảo chất lượng. Trong các nhà máy sản xuất bia, kỹ thuật lạnh được sử dụng trong các công đoạn sau:

 • Làm lạnh nhanh dịch đường sau khi nấu
 • Quá trình lên men bia
 • Bảo quản và nhân men giống
 • Làm lạnh đông CO2
 • Làm lạnh nước 1 độ C
 • Làm lạnh hầm bảo quản tank lên men và điều hòa

3. Ứng dụng trong công nghiệp hóa chất

ứng dụng của điện lạnh trong cuộc sống

Ứng dụng của thiết bị điện lạnh là gì? – Sử dụng trong lĩnh vực sản xuất hóa chất

Kỹ thuật lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc hóa lỏng và tách các chất khí trong không khí. Việc này mang ý nghĩa rất lớn đối với ngành chế tạo máy, hóa chất, sản xuất phân đạm, chế tạo cơ khí, luyện kim,… Bên cạnh đó, sản suất phim ảnh, tơ nhân tạo, cao su nhân tạo cũng dùng đến kỹ thuật lạnh. Trong công nghiệp hóa chất, kỹ thuật lạnh được sử dụng để:

 • Tách các chất từ hỗn hợp khí, hỗn hợp lỏng
 • Điều khiển tốc độ phản ứng
 • Lưu kho và vận chuyển hóa chất

4. Ứng dụng trong thể thao

Trong lĩnh vực thể thao, kỹ thuật lạnh được sử dụng khá phổ biến. Đặc biệt là bộ môn trượt băng nghệ thuật, sân băng được tạo ra nhờ sử dụng hệ thống lạnh. Một số bộ môn thể thao thi đấu trong nhà cần duy trì nhiệt độ thấp để giúp thí sinh nâng cao thành tích. Bên cạnh đó, hầu hết các nhà thi đấu đều lắp đặt hệ thống điều hòa không khí.

5. Ứng dụng trong các phòng thử nghiệm

ứng dụng của điện lạnh trong cuộc sống

Ứng dụng của kỹ thuật điện lạnh là gì? – Điều chỉnh nhiệt độ trong các phòng thí nghiệm

Khi thử nghiệm các thiết bị giao thông như toa tàu hỏa hoặc máy bay. Người ta cần tạo ra một phòng thử nghiệm có thể thay đổi nhiệt độ. Các thiết bị kỹ thuật trước khi đưa ra sản xuất hàng loạt cần phải thử nghiệm trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất. Ngoài ra, hệ thống lạnh còn được ứng dụng tại các phòng lai tạo giống. Bởi có những giống cây cần được gieo trồng ở điều kiện nhất định.

6. Ứng dụng để làm lạnh không khí

Thiết bị điều hòa làm mát không khí được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình, cơ quan, khách sạn, ngân hàng, rạp chiếu phim,… đặc biệt là làm mát nhà xưởng nhằm đáp ứng cuộc sống tiện nghi của con người. Khí hậu tại Việt Nam thay đổi thất thường với biên độ lớn giữa mùa hè và đông. Chính vì vậy, hệ thống làm lạnh giúp duy trì nhiệt độ thoải mái nhất đối với chúng ta.

Kết Luận

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về thuật ngữ điện lạnh là gì? và cách gọi của điện lạnh trong tiếng Anh. Các thiết bị điện lạnh là được sử dụng rộng rãi và đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống. Nhờ có ứng dụng của kỹ thuật lạnh mà sự tiện nghi và mức sống của con người được nâng cao hơn.

Bài viết liên quan