Hâm là gì? Gọi “hâm” là gì? Dùng từ “hâm” có ý nghĩa là gì?

Bạn bè thân thiết đôi khi đùa vui với nhau bằng câu nói “Mày hâm à”. Bạn có hiểu ý nghĩa của từ hâm này là gì không?

Hâm là gì?

Hâm là tính từ 

Hâm là biểu hiện trạng thái bệnh lý tâm thần

Hâm (tính từ) dùng để miêu tả một người có tính khí không bình thường, có vẻ gàn dở, ngớ ngẩn. Thậm chí, người bị hâm còn biểu hiện bằng một số hành vi bất thường của bệnh tâm thần. 

Người bị hâm thường có biểu hiện tâm thần nhẹ hơn người điên. Những họ cũng có thể trở thành mối nguy hiểm cho chính họ hoặc cho người khác. Người hâm nặng có thể xuất hiện ảo giác và có những hành vi thiếu kiểm soát.

Hâm dùng để chỉ người có tính khí thất thường
Hâm dùng để chỉ người có tính khí thất thường

Hâm trong “hâm hấp”

Hâm trong hâm hấp vừa miêu tả trạng thái nhiệt độ cơ thể người cao hơn bình thường một chút; hơi sốt (Hâm hấp sốt) . Hoặc hâm hấp đồng nghĩa với từ hấp, chỉ người có tính khí không bình thường

Hâm là động từ

Hâm là hành động làm ấm, làm nóng lại thức ăn cũ bị nguội bằng cách bỏ lò vi sóng, hấp hoặc luộc

Cách sử dụng từ hâm như thế nào?

Thuật ngữ “hâm” nếu hiểu là động từ thì thường sử dụng để nói về hành động làm cho đồ ăn “ấm” hoặc “nóng” lên sau khi bị nguội, lạnh. 

Ví dụ : Đem đồ ăn hâm lại cho ngon”

Nếu một ai đó mà dùng từ “hâm” với bạn có thể hiểu theo ý nghĩa là một từ dân dã hoặc nói phương pháp khác là một từ bình dân mà nhiều người dùng. Từ hâm thường sử dụng để nói một ai đó có những hành động vui thái quá, tưng tửng hay làm lố một vấn đề nào đó,… 

Ví dụ: Mày bị hâm à? hay Con hâm, thằng hâm, đồ hâm,….

Câu nói “Mày bị hâm à?” thực chất chỉ là một phương pháp nói đùa để tăng thêm tính hài hước cho cuộc nói chuyện. Lưu ý từ hâm ở đây không mang ý nghĩa nặng nề như nghĩa gốc của nó, cũng không có ý xúc phạm, hoặc hàm ý chỉ người bị nói là điên, khùng, mà chỉ muốn nói rằng người mà họ đang đề cập đến sự bất bình thường trong tính cách, có thể lành hành động hài hước hoặc quá lố. Hoặc là câu nói bộc phát khi chứng kiến hành động bất ngờ từ một người bạn thân.

Lưu ý, việc sử dụng từ hâm với ý nghĩa này nên dùng với những người thấp hơn bạn về tuổi tác, cấp bậc, vai vế và trong hoàn cảnh trò chuyện vui vẻ. Tuyệt đối không sử dụng với người lớn tuổi, hơn bạn về vai vế vì nó sẽ khiến bạn trở nên mất lịch sự, kém duyên thậm chí là xấc láo với người bề trên.

Với những giải thích ngắn gọn trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu được ý nghĩa của từ hâm là gì, mọi người dùng từ hâm có ý nghĩa gì. Lưu cách sử dụng từ “hâm” sao cho đúng người, đúng hoàn cảnh giao tiếp để thể hiện sự tôn trọng người nghe và không biến bạn trở thành người mất lịch sự trong mắt mọi người. 

[adsense_block_detail]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *