Hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Bosch chỉ 5 phút tại nhà

16 Tháng Mười Hai, 2022 0 Huongttms

Máy khoan pin Bosch chính hãng là một trong những sản phẩm khoan phổ biến, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Thế nhưng, phần lớn khách hàng vẫn còn khá băn khoăn, chưa thực sự nắm rõ được các bước tiến hành khoan sao cho an toàn, hiệu quả nhất. Nếu bạn cũng đang gặp trình trạng trên, vậy thì nhất định không thể bỏ qua bài viết của thapgiainhiethoanglien.com ngay sau đây!

Bước 1: Sạc đầy pin trước khi sử dụng máy khoan Bosch chính hãng

Tương tự như các dòng máy khoan pin khác, pin chính là bộ phận cung cấp năng lượng trực tiếp cho máy khoan pin Bosch chính hãng hoạt động. Vì thế, nếu chúng không được sạc đầy hoặc đang gặp các vấn đề như chai pin, phồng pin,… thiết bị của bạn sẽ bị giảm khả năng vận hành; từ đó giảm hiệu suất lao động và tuổi thọ sử dụng thiết bị. 

Do đó, người dùng cần có thói quen thường xuyên kiểm tra tình pin trước khi lắp và sử dụng máy khoan.

Bước 2: Kiểm tra khả năng hoạt động máy khoan

Để kiểm tra được khả năng hoạt động của máy khoan pin Bosch, bạn cần nhấn giữ cò khoan. 

Kiểm tra khả năng hoạt động của máy khoan Bosch

Kiểm tra khả năng hoạt động của máy khoan Bosch

Nếu thấy phần đầu cặp của máy vẫn quay, chứng tỏ máy vẫn hoạt động được bình thường. Ngược lại, nếu máy không phát ra bất kỳ âm thanh nào hoặc đầu cặp không quay, bạn nên kiểm tra kỹ các bộ phận bên trong hoặc mang ra cửa hàng để phát hiện và sửa chữa vấn đề kịp thời.

Bước 3: Chọn chế độ khoan

Đa phần các dòng máy khoan pin cầm tay Bosch đều được trang bị chức năng chọn chế độ khoan. Trong đó:

  • Chế độ khoan thường: có vai trò khoan trên các vật liệu không quá cứng như gỗ, thép, inox, sắt,…
  • Chế độ khoan vặn vít: giúp người dùng bắt vít nhanh chóng trên các bề mặt vật liệu
  • Chế độ khoan búa: có nhiệm vụ phá hủy/khoan trên các bề mặt cứng như bê tông, tường,…
Các chế độ khoan trên máy khoan pin cầm tay Bosch chính hãng

Các chế độ khoan trên máy khoan pin cầm tay Bosch chính hãng

Để tùy chọn chức năng này, bạn cần xoay/vặn vòng điều chỉnh chế độ trên thân máy sao cho phù hợp với mục đích và vật liệu sử dụng.

Bước 4: Điều chỉnh lực siết

Lực siết thường được kết hợp với tay đòn nhằm tạo ra lực momen xoắn tác động đến đai ốc, giúp ốc được kẹp chặt với vật liệu theo ý muốn của người dùng.  Do đó, lực siết của máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả vặn ốc vít; lực siết càng lớn, hiệu quả càng cao và ngược lại.

Để sử dụng chức năng này, bạn chỉ cần xoay vòng chỉnh để lựa chọn lực xiết tương ứng.

Lực siết là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của máy

Lực siết là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của máy

Bước 5: Chọn tốc độ hộp số với vật liệu và mục đích khoan

Nút chỉnh tốc độ hộp số là bộ phận có chức năng điều chỉnh tốc độ khoan và tần suất đập của máy sao cho phù hợp với từng yêu cầu công việc khác nhau. Loại nút này thường được thiết kế ngay phía trên thân máy. Tuy nhiên, ở một số dòng khoan pin Bosch, chúng sẽ được tích hợp ngay tại công tắc On – Off.

Nút chỉnh tốc độ hộp số trên máy khoan pin 3 chức năng Bosch

Nút chỉnh tốc độ hộp số trên máy khoan pin 3 chức năng Bosch

Do đó, để lựa chọn được tốc độ số phù hợp, bạn cần:

  • Đối với dòng máy được tích hợp chung với công tắc On – Off: Người dùng chỉ cần nhấn  ngón tay lên công tắc với lực vừa phải; lực nhấn càng nhẹ sẽ giúp cho máy hoạt động với công suất trung bình, yếu, chậm và ngược lại.
  • Đối với dòng máy được trang bị nút gạt tốc độ riêng: Người dùng chỉ cần gạt nút sang mức độ phù hợp với vật liệu và nhu cầu khoan.

Bước 6: Chọn chiều mũi khoan

Đa phần các dòng khoan pin Bosch chính hãng đều được trang bị chức năng đảo chiều nhằm đảo chiều xoay mũi khoan theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược kim đồng hồ; để sử dụng trong những trường hợp bắt vít hoặc khắc phục sự cố kẹt mũi khoan.

Mặc dù, mỗi model khoan Bosch sẽ được thiết kế nút đảo chiều ở các vị trí khác nhau, tuy nhiên, về cơ bản thì cách sử dụng của chúng đều khá giống nhau. Do đó, bạn chỉ cần nhấn hoặc gạt nút đảo chiều sao cho chiều mũi khoan đã xoay theo đúng ý định.

Ngoài ra, khi bạn đưa nút đảo chiều về vị trí giữa đồng nghĩa với việc bạn đang khóa cò khoan; giúp đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng

Bước 7: Tháo – lắp mũi khoan phù hợp

Cách lắp mũi khoan:

  • Đầu tiên, bạn cần sử dụng dụng cụ tháo – lắp mũi khoan chuyên dụng và đưa vào lỗ tròn trên đầu cặp mũi khoan
  • Tiếp theo, bạn chỉ cần vặn nhẹ theo chiều kim đồng hồ đến khi phần răng cưa ở mũi khoan và đầu khoan đã khít với nhau

Cách tháo mũi khoan:

  • Tương tự như cách lắp mũi khoan, bạn cần sử dụng đến dụng cụ tháo – lắp mũi khoan chuyên dụng để đặt vào lỗ tròn trên đầu khoan, sau đó vặn ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng mũi khoan
  • Tiếp đó, bạn chỉ cần lấy đầu khoan ra khỏi máy và siết chặt vít tại đầu cặp

Bước 8: Khoan – vặn vít

Lúc này, để vận hành máy, bạn cần nhấn và giữ công tắc On – Off để khởi động máy. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn có công tắc khóa, hãy nhấn đồng thời công tắc On – Off và nút khóa tự động để máy có thể hoạt động ở chế độ rảnh tay.

Khi vận hành xong, bạn chỉ cần nhả công tắc On – Off hoặc nhấn vào nút On – Off để tắt máy.

Đặt máy ở góc 90 độ so với lỗ khoan

Đặt máy ở góc 90 độ so với lỗ khoan

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Bosch chi tiết nhất mà thapgiainhiethoanglien.com tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ được các bước tiến hành khoan tại nhà sao cho an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất.