Khí áp là gì? Tại sao có khí áp? Các loại khí áp nên biết

20 Tháng Tám, 2022 0 Huongttms

Khí áp là nội dung kiến thức mà chúng ta đã được học trong chương trình Địa lý 6 và tìm hiểu chi tiết trong chương trình Địa lý 10. Bạn còn nhớ khí áp là gì không? Tại sao lại có khí áp? Có những loại khí áp nào? Cùng tìm hiểu về khí áp qua bài viết dưới đây nhé!

Khí áp là gì?

Khí áp là sức nén của không khí xuống bề mặt Trái Đất

Tùy theo tình trạng tỷ trọng không khí khác nhau sẽ có khí áp khác nhau. 

Có mấy loại khí áp? Đặc điểm của khí áp

Có 2 kiểu khí áp là khí áp cao và khí áp thấp. Đai áp vùng cực gọi là đai áp cao, đai áp cận xích đạo là đai áp cao, đai áp cận cực là đai áp thấp, đai áp xích đạo là đai áp thấp. Các đai khí áp xen kẽ nhau. Đặc điểm của từng loại khí áp như sau:

  • Khí áp cao: Là khối khí áp có tính chất lạnh và khô. Gió ở trung tâm khí áp cao sẽ được thổi xuống nơi có khí áp thấp. Gió thổi từ nơi có khí áp cao tới áp thấp thường có tính chất khô và lạnh, tạo nên mùa đông lạnh như miền Bắc của Việt Nam.
  • Khí áp thấp: Trái với khí áp cao, khí áp thấp có tính chất nóng ẩm nên miền Nam của Việt Nam chỉ có 2 mùa là mùa khô và mùa mưa.

Sự phân bố khí áp trên Trái đất

Đặc điểm phân bố khí áp trên trái đất là: phân bố xen kẽ và đối xứng qua áp thấp xích đạo giữa các đai áp cao và các đai áp thấp. Cụ thể như sau:

  • Ở đầu 2 cực là đai áp cao, xuống đến vĩ tuyến 60 độ Bắc và Nam là đai áp thấp. 
  • Xuống đến vĩ tuyến 30 độ Bắc và Nam lại là đai áp cao. 
  • Đai áp thấp nằm trong vùng xích đạo cuối cùng. 

Để dễ hình dung, bạn hãy thể quan sát hình vẽ sau:

Sự phân bố khí áp trên Trái đất

Sự phân bố khí áp trên Trái đất

  • Các đai áp thấp: Nằm ở các vị độ 60 độ, 0 độ và 60 độ
  • Các đai áp cao: Nằm ở các vĩ độ 90 độ, 30 độ, 30 độ và 90 độ. 

Nguyên nhân dẫn đến thay đổi khí áp

  • Khí áp thay đổi theo độ cao: Càng lên cao không khí càng loãng và sức nén càng nhỏ lại nên khí áp giảm. Và ngược lại càng xuống thấp sức nén càng lớn nên khí áp tăng. 
  • Khí áp thay đổi theo nhiệt độ: Khi nhiệt độ giảm, tỷ trọng tăng nên khí áp tăng. Và ngược lại, nhiệt độ tăng, tỷ trọng giảm làm cho khí áp thấp.
  • Khí áp thay đổi theo độ ẩm: Khi không khí chứa nhiều hơi nước làm cho khí áp giảm. Đồng thời khi nhiệt độ cao, hơi nước bốc lên nhiều chiếm chỗ của không khí khô làm cho khí áp giảm.

Tại sao có khí áp?

Hiểu đơn giản, khí áp chính là áp lực không khí mà các vật thể phải chịu. Không khí tuy là khí không màu, không mùi, không vị mà ta không thể nhìn hay sờ thấy. Nhưng thực tế, con người có thể cảm nhận được sự tồn tại của chúng qua gió được tạo thành do sự di chuyển của không khí. 

Gió chính là biểu hiện của khí áp

Gió chính là biểu hiện của khí áp

Do đó không những tồn tại mà không khí còn có thể tạo ra áp lực lên Trái Đất và các vật thể của Trái Đất. Chúng ta gọi đó là khí áp. 

Với những thông tin làm bài viết cung cấp, chắc hẳn, bạn đã hiểu được khí áp là gì? Vì sao có khí áp? Sự phân bố và đặc điểm của từng loại khí áp trên trái đất. Trong những bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm những hiện tượng thiên nhiên thú vị khác nhé!  

Bài viết liên quan