Kính lúp là gì? Cấu tạo, cách sử dụng và tác dụng của kính lúp là gì?

13 Tháng Hai, 2023 0 Huongttms

Kính lúp là vật dụng được biết đến với công dụng để phóng to, nhìn rõ những vật thu nhỏ. Tuy nhiên, đây mới là một trong số rất nhiều công dụng của kính lúp. Cùng đọc ngay bài viết sau đây để tìm hiểu chi tiết hơn về cấu tạo kính lúp, các loại kính lúp đang có trên thị trường hiện nay cùng những công dụng nào của kính lúp mà có thể bạn chưa từng nghe qua.  

Kính lúp

Kính lúp

Kính lúp là gì?

Kính lúp là thấu kính hội tụ, thường được sử dụng để khuếch đại hình ảnh. 

Kính lúp là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn. Thấu kính hội tụ là loại thấu kính trong suốt, phần rìa sẽ mỏng hơn so với phần trung tâm, được giới hạn bởi hai mặt cầu. Một trong 2 mặt kính của thấu kính sẽ phẳng và mặt còn lại là mặt lồi.

Kính lúp là loại thấu kính hội tụ

Kính lúp là loại thấu kính hội tụ

Kính lúp được sử dụng trong công việc kiểm tra chất lượng sản phẩm, sửa chữa bo mạch, chi tiết nhỏ, hay còn được dùng trong các viện bảo tàng hay các trường học.

Cách sử dụng kính lúp

Cách sử dụng kính lúp là đưa kính đến gần với vật thể

Cách sử dụng kính lúp là đưa kính đến gần với vật thể

Cách sử dụng kính lúp cực kỳ đơn giản nhất, bạn chỉ cần đưa kính lúp đến phía sát với vật thể. Từ đó, ta có thể nhìn thấy vật thể to và rõ ràng hơn. Hãy nhớ phải đặt làm sao để khoảng cách giữa kính lúp và vật phải nhỏ hơn tiêu cự của kính. Như vậy mới được coi là quan sát hình ảnh thành công.

Cấu tạo của kính lúp 

Cấu tạo của kính lúp

Cấu tạo của kính lúp

Kính lúp có cấu tạo khá đơn giản.

 • Đây là một thấu kính hội tụ, có khung bảo vệ bên ngoài và có phần tay cầm hay phần chân đế. 
 • Đường kính thông thường của kính lúp thường từ vài cm đến vài chục cm. 
 • Khung bảo vệ của kính lúp được làm từ các chất liệu như nhựa, sắt, thép,… 
 • Tùy thuộc vào từng cấu tạo của kính khác nhau mà ta sẽ thấy nó có độ phóng đại khác nhau. Nơi dùng để quan sát ảnh rõ nhất trên thấu kính được gọi là thị kính, bởi vì đây là phần mặt kính. Phần viền ở bên ngoài của thị kính được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, đòi hỏi độ cứng cáp để bảo vệ mặt kính hiệu quả hơn.
 • Đối với phần tay cầm hay chân đế kính lúp sẽ phụ thuộc vào ứng dụng của chúng trong từng trường hợp

Nếu sử dụng kính lúp với mục đích kiểm tra những chi tiết không quá phức tạp thì kính lúp sẽ được làm nhỏ gọn, đơn giản bằng tay cầm. 

Ngược lại, nếu quan sát những chi tiết cầu kỳ hơn, chúng ta cần phải sử dụng những loại kính lúp được điều chỉnh bằng thông số phức tạp. 

Quá trình tạo ảnh của kính lúp

Khi hình ảnh của vật đi qua kính lúp, các bước sóng ánh sáng sẽ cùng hội tụ tại tiêu điểm của thấu kính hội tụ. Sau đó, truyền lại mắt chúng ta nhưng thực chất đó không phải là hình ảnh thật của vật mà chỉ là ảnh ảo, được tạo nên sau kính lúp. Ảo ảnh được hứng lại trong khoảng tiêu cự trước mắt để chúng ta có thể quan sát được.

Tùy vào cách chế tạo mặt thấu kính hội tụ mà có độ phóng đại khác nhau, 5x, 8x, 10x, 15x,…và thường là 3 và 45 lần. Đây gọi là Số bội giác (độ bội giác). Nó cho biết ảnh mà mắt ta nhìn được khi dùng kính lớn gấp bao nhiêu lần so với ảnh mà mắt thu được khi quan sát vật trực tiếp mà không dùng kính. Nói dễ hiểu hơn thì số bội giác là độ phóng đại của nó

Những công dụng của kính lúp là gì?

Chúng ta vẫn thường biết đến công dụng của kính lúp là khuếch đại hình ảnh. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng kính lúp để quan sát rất nhiều thứ mà có thể bạn chưa từng nghe qua. 

 • Tác dụng của kính lúp phổ biến nhất là sử dụng để đọc chữ, quan sát kỹ các vật có kích thước nhỏ. Thường được sử dụng trong trường học, phòng thí nghiệm hoặc là các nhà máy sản xuất.
 • Sử dụng để điều tra tội phạm trong ngành công an. Tổ giám định có thể  dùng kính lúp điều tra những dấu vết nhỏ nhất và có thể đoán ra được những đặc điểm nhận dạng của hung thủ.
Dùng kính lúp để soi dấu vân tay tội phạm

Dùng kính lúp để soi dấu vân tay tội phạm

 • Sử dụng để kiểm tra các chi tiết sản phẩm siêu nhỏ sử dụng trong ngành cơ khí như đai ốc, ren bulong…
 • Dùng để kiểm tra các bo mạch điện tử trong sửa chữa linh kiện
 • Sử dụng để nghiên cứu, tìm kiếm các loại đồ cổ, dùng trong khảo cổ học
 • Sử dụng để trong lĩnh vực in ấn
 • Sử dụng để kiểm tra cấu trúc các sợi vải ở những nơi làm về ngành dệt may
 • Sử dụng trong các cơ sở y tế, nha khoa, làm đẹp như trong các thẩm mỹ viện hoặc phòng khám.
 • Sử dụng để sửa chữa đồng hồ, máy ảnh
 • Có thể dùng kính lúp để quan sát, kiểm tra đá quý trong các tiệm vàng, bạc
 • Sử dụng để nghiên cứu thực vật, ngành công nghệ sinh học.

Các loại kính lúp phổ biến hiện nay

Kính lúp có khá nhiều loại, được sử dụng cho các mục đích khác nhau:

Kính lúp cầm tay (có đèn hoặc không có đèn): Loại kính này có cấu tạo khá đơn giản, nhỏ gọn, có tay cầm.

– Kính lúp đội đầu: là loại kính có nhiều mắt kính, với độ phóng đại khác nhau. Giúp người dùng rảnh tay hơn khi làm việc. Nếu muốn tăng độ phóng đại, người dùng có thể ghép mắt kính lại với nhau.

– Kính lúp đeo mắt có đèn: Có thể dùng loại 2 mắt hay 1 mắt cho kính lúp này. Điểm nổi bật là có thể tăng thêm ánh sáng cần thiết cho người sử dụng

Kính lúp đeo mắt

Kính lúp đeo mắt

– Kính lúp đọc sách, báo: Sử dụng cho người già, những người mắt kém đọc sách báo,…

– Kính lúp sửa chữa: Dùng để soi bo mạch, linh kiện điện tử, phù hợp cho thợ sửa chữa các thiết bị điện thoại, điện tử,…

– Kính lúp soi vải: Dùng để soi sợi vải, loại kính này thường kết hợp với thước chia để đếm mật độ sợi vải.

– Kính lúp soi kim cương: Sử dụng để soi vàng, bạc, kim cương, đá quý.

– Kính lúp để bàn – kẹp bàn: Kính lúp loại này có thiết kế tích hợp đèn neon, ánh sáng dịu nhẹ không gây tổn thương cho da hay các cảm giác khó chịu cho mắt, được cố định bằng ê tô hoặc kẹp vít.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi mang đến giúp cho bạn đọc hiểu được kính lúp là gì, công dụng của kính lúp cũng như các mẫu kính lúp khác nhau được sử dụng dụng phổ biến hiện nay. Tùy vào mục đích sử dụng, hãy chọn mua đúng loại kính lúp phù hợp để đảm bảo độ hiệu quả tối đa.

Bài viết liên quan