Lụy là gì? Luỵ tình là gì? Dấu hiệu lụy tình ở nam/nữ

16 Tháng Chín, 2023 0 Huongttms

Lụy tình là gì mà người ta vẫn bảo lụy là khổ? Những người sống tình cảm, với tâm hồn mỏng manh và dễ tổn thương thường dễ lụy tình. Vậy biểu hiện của người lụy trong tình yêu là gì? Dấu hiệu lụy tình ở nam và nữ có gì khác nhau? Cùng Palada.vn tìm hiểu thế nào là lụy tình qua bài viết sau nhé.

Lụy tình nghĩa là gì?

Lụy là trạng thái của một người luôn nhớ nhung người yêu cũ và mong muốn hàn gắn mối quan hệ bất chấp mọi hậu quả.

Lụy là trạng thái khi một người luôn nhớ nhung người yêu cũ 

Lụy là trạng thái khi một người luôn nhớ nhung người yêu cũ

Những người lụy tình thường dằn vặt chính mình, sống trong đau khổ và không thể vượt qua chuyện tình cảm đổ vỡ để tiếp tục cuộc sống với trạng thái bình thường.

Lụy tình xảy ra ở cả nam lẫn nữ và thường gặp nhiều hơn ở nữ. 

Biểu hiện lụy tình là như thế nào?

Quá bi lụy trong tình yêu sẽ khiến con người ta đau khổ và đưa ra những quyết định sai lầm. Tuy nhiên, khi yêu thật lòng, thật khó để điều khiển cảm xúc, bạn sẽ có xu hướng dành hết tất cả tình cảm của mình cho đối phương. Vậy kẻ lụy tình sẽ có những biểu hiện như thế nào, tìm hiểu các biểu hiện dưới đây để tránh rơi vào trạng thái lụy nhé:

 • Trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương; hay khóc hờn, dễ nổi nóng, suy nghĩ nhiều về đối phương.
 • Luôn hy sinh tất cả vì đối phương, hy sinh mọi thứ chỉ để làm người đó hài lòng, dù điều đó làm bạn tổn thương.
 • Luôn bao che cho những sai lầm của người kia. Khi đó, bạn đang bị yêu mù quáng. Bạn sẽ cho rằng người mình yêu là hoàn hảo và bỏ qua mọi khuyết điểm, sai lầm mà họ mắc phải và đặt tất cả niềm tin vào người đó. 
 • Dễ bị điều khiển bởi nửa kia, có xu hướng nhường nhịn, im lặng chịu đựng mỗi khi xảy ra cãi vã hoặc khi đối phương nổi giận dù lỗi chẳng phải ở bạn.
 • Luôn bị ám ảnh về đối phương, không thể tập trung vào việc khác vì luôn nghĩ về họ. 
 • Tìm mọi cách để gây được sự chú ý từ họ
 • Luôn cố gắng tìm các kiếm thông tin về người ấy, stalk trên mọi nền tảng
 • Phụ thuộc cảm xúc vào người ấy quá nhiều. Một hành động, lời nói, phản ứng của đối phương cũng khiến bạn trăn trở suy nghĩ.
 • Trở nên sợ hãi, lo âu quá mức khi nghĩ về việc bị từ chối hoặc chia tay
 • Thường xuyên tái hiện lại những ký ức, cảm xúc liên quan đến người ấy
 • Không muốn kết thúc mối quan hệ dù biết rằng không thể cứu vãn. Dù họ đã chủ động nói lời chia tay hay có người mới nhưng bạn vẫn níu kéo và quyết không buông bỏ mối quan hệ này.
Thường xuyên nghĩ và nhớ về kỷ niệm của cả hai

Thường xuyên nghĩ và nhớ về kỷ niệm của cả hai

Lụy tình ở nam và nữ khác nhau như thế nào?

Biểu hiện của lụy tình ở từng đối tượng nam, nữ có nhiều điểm chung nhưng cũng sẽ có chút khác biệt.

Đàn ông lụy tình sẽ luôn lắng nghe và chiều chuộng bạn. Dù có cãi vã, họ cũng sẽ nhường nhịn mà không phân định ai đúng ai sai; luôn ở bên cạnh bạn mọi lúc, trân trọng tất cả cả những người thân bên cạnh bạn. 

Họ luôn muốn chia sẻ mọi khoảnh khắc cùng người con gái họ yêu thương, quan tâm đối phương từ những điều nhỏ nhặt nhất. Đối với họ, bạn là tình yêu duy nhất, dù người khác có tốt hơn thì cũng không làm lung lay tình yêu của họ.

Đàn ông lụy tình sẽ luôn lắng nghe và chiều chuộng bạn

Đàn ông lụy tình sẽ luôn lắng nghe và chiều chuộng bạn

Con gái lụy tình có chút khác biệt so với đàn ông. Họ sẽ tự làm mọi thứ mà không cần nhờ đến sự trợ giúp từ người yêu, âm thầm chịu đựng đau khổ, miễn là mối quan hệ này không chấm dứt. Đôi khi, họ chấp nhận cả việc không được công khai thân phận, chỉ cần được yêu và được cho đi tình yêu là đủ.

Lụy tình gây ra những hậu quả gì?

Lụy tình chưa gây ra hậu quả tức thì nhìn theo thời gian, lụy tình sẽ từ từ hủy hoại bạn, thậm chí đẩy bạn đến con đường cùng. Dưới đây là một số hậu quả nếu bạn rơi vào trạng thái lụy trong tình yêu:

 • Suy sụp tinh thần: Vì cảm xúc của bạn đang bị đối phương nắm giữ và điều khiển nên chỉ một hành động vô ý của người đó cũng đủ khiến bạn cảm thấy trời đất sụp đổ, mất hy vọng và niềm tin vào cuộc sống.
 • Rơi vào trầm cảm: Vết thương lòng trong thời gian dài không được chữa lành có thể khiến bạn đau khổ, dằn vặt, nặng hơn là rơi vào trầm cảm 
Rơi vào trầm cảm vì lụy tình

Rơi vào trầm cảm vì lụy tình

 • Mất niềm tin vào chính mình: Khi mối tình tan vỡ, bạn bắt đầu nghi ngờ về khả năng của bản thân và cho rằng tất cả lỗi lầm là của mình. Sự tự ti sẽ làm bạn mất đi giá trị bản thân, bị coi thường và bỏ mặc.
 • Đưa ra quyết định sai lầm: Sự đau khổ, tức giận khi chia tay mối tình mà bạn đã dành hết tâm huyết có thể khiến bạn đưa ra những quyết định tiêu cực như trả thù, làm hại bản thân, làm tổn thương người khác hoặc tệ hơn là t.ự t.ử để giải thoát.

Quan tâm là gì? Cách thể hiện quan tâm người yêu mỗi ngày

Làm sao để không lụy tình khi yêu?

Dù là nữ hay nam thì bạn cũng cần tìm hiểu những cách để không lụy tình khi yêu:

Không phụ thuộc vào đối phương

Hãy phân biệt rạch ròi giữa quan tâm và dựa dẫm. Dù đang trong mối quan hệ tốt đẹp thì bạn vẫn cần có cuộc sống riêng của cá nhân mình. Việc phụ thuộc quá nhiều vào đối phương vô tình khiến bạn tự biến mình trở thành “cây tầm gửi” không thể sống khi thiếu người kia.

Luôn tự tin khi yêu

Năng lượng và sự tự tin của bạn đến từ những đam mê, sở thích của bạn. Đây mới là thứ mà bạn cần hướng tới thay vì trở thành cái bóng của một ái đó và tìm mọi cách để gây được sự chú ý từ họ.

Duy trì các mối quan hệ khác ngoài tình yêu

Khi yêu, nhiều người thường dành phần lớn thời gian cho người yêu và coi họ là tất cả mà quên mất các mối quan hệ xung quanh. Đây là sai lầm khiến bạn bi lụy trong tình yêu. Hãy nhớ rằng, bạn vẫn còn cả một cuộc đời tươi đẹp ngoài kia đang chờ đợi bạn khám phá.

Tận hưởng cuộc sống hạnh phúc với bạn bè

Tận hưởng cuộc sống hạnh phúc với bạn bè

Tránh thần thánh hóa tình yêu

Khi yêu mù quáng, bạn thấy người yêu mình thật tốt đẹp. Để rồi khi xảy ra mâu thuẫn, bạn phát hiện ra những điểm xấu của họ và sụp đổ, mất niềm tin vào tình yêu.

Học cách quên đi quá khứ

Nếu chẳng may cuộc tình tan vỡ thì bạn hãy học cách chấp nhận. Sẽ luôn có những điều tốt đẹp đang chờ bạn phía trước. Những ký ức với người cũ nên được gói ghém lại và đừng động đến nó nữa. Tất cả những ký ức đó sẽ tạo nên bài học để bạn có một cuộc tình mới tốt đẹp và bền vững hơn.

Học cách quên đi quá khứ, yên bản thân mình

Học cách quên đi quá khứ, yên bản thân mình

Luôn làm mới chính mình

Khi yêu lâu thì mọi cặp đôi đều bị giảm đi sự nhiệt huyết trong tình yêu bởi họ mất đi cảm giác chinh phục. Từ đó, dễ có xu hướng đi tìm những cái mới lạ hơn. Vì thế, hãy luôn làm mới bản thân, chăm chút bản thân, tạo ra vài thử thách trong tình yêu làm mới lại cuộc tình của cả hai.

Vậy là bài viết đã vừa giải thích về khái niệm lụy trong tình yêu là gì. Bạn thấy đấy, bi lụy hay không là ở bạn. Vậy nên bạn hãy biết kiểm soát bản thân, làm mới mình để trở nên hấp dẫn trong mắt người yêu và tình cảm của cả hai sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

Bài viết liên quan