Hướng dẫn cách sử dụng máy ép Plastic hiệu quả và đơn giản

11 Tháng Bảy, 2022 0 Huongttms

Máy ép Plastic hay còn gọi là máy ép dẻo, ép nhựa hay máy ép hình ảnh được sử dụng nhiều nhất tại các văn phòng, doanh nghiệp, cửa hàng in ấn, chụp hình,…dùng để ép các giấy tờ quan trọng, giúp cho các sản phẩm sau khi đã được ép không bị phai bạc màu, hư hỏng. Một chiếc máy ép Plastic dù có tốt nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì hiệu quả đạt được cũng không như mong đợi. Vì vậy, hãy tham khảo hướng dẫn cách sử dụng máy ép Plastic hiệu quả và đơn giản ngay sau đây.

Máy ép Plastic

Hướng dẫn sử dụng máy ép Plastic

Công đoạn 1: Cho tài liệu vào màng nhựa

Bước 1: Tìm mua màng nhựa phù hợp với máy ép Plastic

Hiện nay có rất nhiều loại màng nhựa ép có độ dày mỏng và kích cỡ khác nhau. Khi chọn mua kích thước màng ép, hãy chú ý tới kích thước khổ giấy tối đa cho phép của máy ép Plastic bạn sử dụng. Một trong những cách ép Plastic không bị nhăn chính là chọn mua màng nhựa phù hợp.

Bước 2: Đặt tài liệu vào màng ép Plastic

Bạn cần đặt tài liệu vào màng ép sao cho vừa khít. Câu hỏi đặt ra là Nên cắt tài liệu trước hay sau khi ép Plastic?

Trong quá trình chuẩn bị trước khi ép Plastic, bạn nên cắt tài liệu sao cho gọn gàng và vừa vặn với màng nhựa ép để cho ra thành phẩm đẹp nhất. Sau khi ép xong, bạn sử dụng kéo để loại bỏ bớt phần trắng của màng ép nếu thành phẩm của bạn có quá nhiều viền. 

Đặt tài liệu vào màng ép Plastic

Bước 3: Đặt màng nhựa vào máy ép Plastic

Sau khi đã hoàn thành công đoạn cho tài liệu cần ép vào trong màng nhựa, các bạn thực hiện tiếp công đoạn 2 sau đây.

Công đoạn 2: Vận hành máy ép Plastic

Hướng dẫn cách sử dụng máy ép Plastic

Để vận hành máy ép Plastic sao cho hiệu quả nhất và chính xác nhất. Các bạn hãy tham khảo các bước chi tiết trong hướng dẫn sử dụng máy ép Plastic dưới đây:

  • Bước 1: Để bắt đầu sử dụng máy ép Plastic, bạn cần kết nối máy với  nguồn điện, bằng cách cắm nguồn vào ổ điện rồi vặn núm điều chỉnh. Làm sao để nhiệt độ kim đồng hồ của máy hiển thị ở mức độ 150 đến 170 độ tùy theo chất liệu của tài liệu cần ép dày hay mỏng.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn sử dụng các công tắc để điều chỉnh tiến lùi trong quá trình đang ép để ép những chỗ bị ép lỗi.
  • Bước 3: Khi đã hoàn thành xong sản phẩm, nếu không tiếp tục dùng máy ép nữa, bạn nhớ điều chỉnh nhiệt độ máy ép về 0. Sau đó tắt công tắc đèn nhiệt và đợi máy nguội hẳn. Khi máy đã nguội hẳn thì mới rút nguồn của máy ra.
  • Bước 4: Nhiệt độ hoạt động của máy ép Plastic sẽ điều chỉnh tùy vào độ dày mỏng của loại tài liệu cần ép. Giấy càng dày thì nhiệt độ ép càng cao. Giấy càng mỏng thì để nhiệt độ ép càng thấp. Tránh trường hợp giấy dày nhiệt không đủ nóng và không thể ép kín được. Hoặc giấy mỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao làm hỏng giấy.
  • Bước 5: Để tránh trường hợp tài liệu ép bị cháy. Bạn cần sử dụng nhiệt độ của máy ở mức vừa phải, nên thử với nhiệt độ thấp trước. Nếu cảm thấy chưa dính thì bạn mới tăng nhiệt độ ép cao hơn.
  • Bước 6: Mỗi loại máy ép Plastic sẽ có cách sử dụng khác nhau. Tuy vậy, dù là hướng dẫn sử dụng máy ép Plastic yt 320, cách sử dụng máy ép Plastic Media  hay máy ép Plastic không quay thì bạn nên đưa sản phẩm cần ép vào để ép nguội trước khi ép nóng, bảo vệ cho sản phẩm khỏi bị co mặt giấy hoặc ép đệm. Thêm một tờ giấy A4 để thử cho sản phẩm lướt qua nhiệt độ nóng xem có phù hợp không.

Hướng dẫn cách sử dụng máy ép Plastic

Mẹo sử dụng máy ép Plastic hiệu quả

Nhiệt độ chính là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có được một sản phẩm ép hoàn hảo. Chính vì vậy, việc điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với chất liệu, độ dày của sản phẩm là điều vô cùng quan trọng. 

Máy ép Plastic để nhiệt độ bao nhiêu để có sản phẩm ép hoàn hảo? Mỗi loại máy ép Plastic đều có quy định về độ dày mỏng của tài liệu ép. Khi ép Plastic, bạn nên sử dụng loại tài liệu phù hợp và tuyệt đối không sử dụng giấy có độ dày quá 1mm. 

Trong mỗi lần sử dụng máy ép Plastic, bạn nên đặt máy theo phương nằm ngang để tăng độ chắc chắn; tránh làm xô lệch hay rơi máy, có thể gây bỏng hoặc hỏng máy. 

Hướng dẫn sử dụng máy ép nhiệt đối với những người mới là bạn điều chỉnh nhiệt độ từ từ, từ thấp lên cao để tránh làm hỏng giấy tờ cần ép. Với cách làm này, bạn sẽ hạn chế được tình trạng tài liệu ép bị cháy, màng ép bị co, không đều đẹp

Dù máy ép Plastic của bạn có tốt đến đâu thì bạn cũng không nên dùng máy quá 2 tiếng. Sau mỗi lần ép, máy cần được nghỉ tối thiểu 15 giây trước khi ép tiếp. Khi máy bị kêu hay bị bẩn, bạn không nên sử dụng.

Bạn nên kiểm tra và loại bỏ các vật sắc nhọn; các loại ghim bấm trên tài liệu trước khi đưa vào máy ép vì chúng có thể làm hỏng máy ép của bạn. bạn cũng Không nên vệ sinh máy ép Plastic bằng các vật sắc nhọn

Sau khi làm việc, cách tắt máy ép Plastic chính xác là bạn nên để máy ép nguội hoàn toàn rồi mới tắt và cất máy. Vị trí đặt máy ở nơi chắc chắn, nên tránh xa trẻ em và người già.

Hy vọng với những hướng dẫn trên đây, các bạn đã biết được cách sử dụng máy ép Plastic, ép nhựa hiệu quả và đơn giản. Sử dụng đúng cách không chỉ mang lại những thành phẩm ép mang tính thẩm mỹ cao mà còn kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Bài viết liên quan