Thạch quyển là gì? Thạch quyển bao gồm những gì? Cấu tạo

19 Tháng Mười Hai, 2023 0 Huongttms

Thạch quyển là gì? Có cấu tạo như thế nào? Đặc điểm và vai trò của thạch quyển là gì? Cùng thapgiainhiethoanglien.com tìm hiểu nhé.

Thạch quyển là gì?

Vị trí của thạch quyển là nằm ở phần trên cùng của Trái Đất.

Cấu tạo của thạch quyển gồm vỏ Trái Đất và phần trên của lớp manti.

Thạch quyển có độ dày là khá lớn, lên tới 100km với cấu trúc khá cứng. 

Cùng với đó, nhiệt độ và áp suất của thạch quyển có thể làm tan băng tại một số địa điểm trên trái đất. 

Thạch quyển là nằm ở phần trên cùng của Trái Đất

Thạch quyển là nằm ở phần trên cùng của Trái Đất

Phân loại thạch quyển dựa vào phần vỏ mà thạch quyển chứa đựng trong đó, gồm 2 loại chính là thạch quyển đại dượng và thạch quyển lục địa

  • Thạch quyển lục địa chính là thạch quyển hình thành bởi lớp vỏ lục địa cùng với phần bên ngoài lớp vỏ trái đất. Độ dày của thạch quyển lục địa trong khoảng 120km. Trong đó sẽ là những lục địa, núi và các hệ thống sông ngòi…
  • Thạch quyển đại thương là thạch quyển hình thành bởi lớp vỏ đại dương và lớp phủ bên ngoài của trái đất. Thạch quyền này tạo nên đáy đại dương và độ dày của nó chỉ hơn một nửa so với thạch quyển lục địa. 

Đặc điểm của thạch quyển

Là một lớp ngoài cùng và được hình thành như là một tảng đá bao phủ hành tinh trái đất. Đây chính là đặc điểm cơ bản nhất của thạch quyển và điều này có được là nhờ lớp ngoài cùng có sự tiếp xúc với bầu khí quyền. 

Trên thực tế thạch quyển được hình thành từ khối sợi đốt lớn của hành tinh khi mà nó người đi. Nhưng về sau do có những ảnh hưởng từ các yếu tố về thiên nhiên nên phía bề mặt ngoài cùng của thạch quyển đã dần trở nên suy thoái và tạo nên thành những phần vỏ bề mặt như hiện nay.

Cấu tạo của thạch quyển gồm vỏ Trái Đất và phần trên của lớp manti

Cấu tạo của thạch quyển gồm vỏ Trái Đất và phần trên của lớp manti

Thạch quyển có sự liên quan với những thành phần khác trên trái đất, hành tinh như khí quyển, sinh quyển và thủy quyển. Toàn bộ thạch quyển sẽ có cấu tạo hóa học là oxy, canxi, lưu huỳnh, nhôm, sắt, silic, magie, kali và natri. Không chỉ thế, thạch quyển còn được hình thành từ các núi đá lửa, trầm tích. Mật độ của thạch quyển sẽ lên đến 3 tấn/m3 và có độ dài tới 100km

Lớp thạch quyển sẽ bị phân mảnh bởi nhiều mảng kiến tạo trên những hiện tượng địa chất nội sinh. Điều này có được là vì thạch quyển chính là khu vực xảy ra tương tác với asthenosphere. Vì bề mặt đang nguội dần đi trong hệ thống đối lưu của trái đất nên thạch quyển sẽ tăng độ dày lên theo thời gian. Khi bị chia cắt thành những mảng lớn thì các mảng này có tên là mảng kiến tạo và chuyển động một cách độc lập.

Vai trò của thạch quyển

Tuy chỉ là một thành phần cấu tạo của vỏ trái đất nhưng thạch quyển có vai trò quan trọng và gắn liền với sự sống của con người và động thực vật.

Cung cấp nơi ở cho toàn bộ sinh vật sống 

Thạch quyển đóng vai trò là nơi cư trú của con người, động vật và thực vật trên Trái Đất. Đất sẽ không thể hình thành nếu không có thạch quyển.

Thạch quyển là nơi cư trú của con người, động vật và thực vật trên trái đất

Thạch quyển là nơi cư trú của con người, động vật và thực vật trên trái đất

Thạch quyển chính là nơi kiến tạo nên cuộc sống con người hiện nay. Từ đại dương cho đến các lục địa, nếu không có sự kiến tạo của thạch quyển thì toàn bộ sự sống trên trái đất sẽ khó hình thành. Do đó, phần thạch quyển đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là nơi duy trì được những hoạt động thường nhật để phục vụ toàn bộ những yêu cầu thiết yếu trên trái đất của con người.

SCP là gì? SCP có thật không? Các tổ chức SCP ở Việt Nam

Thạch quyển là nguồn cung cấp tài nguyên thiên 

Mỗi lớp thạch quyển hình thành không chỉ đơn thuần được kiến tạo một cách vô nghĩa mà đó còn là nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ đối với con người. Các thành phần tài nguyên này góp phần tạo nên nhiều lợi ích cho cuộc sống, phục vụ đời sống con người một cách tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên lớp thạch quyển này không phải lúc nào cũng sẵn có. Việc khai thác tài nguyên thiên nhiên từ thạch quyển không hề dễ dàng. Quá trình này sẽ cần có sự tác động mạnh mẽ từ phía con người. 

Trên đây là những thông tin giải thích về khái niệm thạch quyển là gì, cấu tạo, đặc điểm và vai trò của thạch quyển. Trong những bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những khái niệm thú vị về thiên văn học, cùng đón chờ nhé.

Bài viết liên quan