MEP LÀ GÌ? Tổng quan về hệ thống MEP và phần mềm thiết kế MEP

2 Tháng Hai, 2021 0 LeHa

Chúng ta có thường bắt gặp thuật ngữ MEP trong lĩnh vực thiết kế xây dựng. Chính vì vậy khi nói về MEP những người ngoài ngành hoặc những người mới tìm hiểu sẽ rất khó để biết được MEP là gì? Để giúp các bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về MEP trong bài này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về MEP. Cùng theo dõi bài viết để biết MEP là gì nhé!

MEP là gì? MEP là viết tắt của từ gì?

MEP là viết tắt chữ 3 chữ cái đầu của 3 từ tiếng Anh là “Mechanical Electrical Plumbing” hay “Mechanical and Electrical Plumbing”. Dịch sang tiếng Việt cụ thể như sau: 

mep là gì

MEP là gì? Giám sát MEP là gì?

M là viết tắt chữ cái đầu của Mechanical có nghĩa là hệ thống cơ khí. Trong hệ thống cơ khí của các công trình xây dựng sẽ bao gồm: Hệ thống thông gió, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống nhiệt cùng những hệ thống khác thuộc hệ điều hành cơ khí. 

E là viết tắt chữ cái đầu của Electrical có nghĩa là hệ về điện tại các công trình xây dựng. Trong đó nổi bật và phổ biến nhất là hệ thống nguồn điện và hệ thống chiếu sáng của các công trình. 

P là viết tắt của Plumbing có nghĩa là hệ thống về nước. Hệ thống này bao gồm hệ thống cấp thoát nước, hệ thống cứu hỏa chữa cháy. 

👉 MEP hay M&EP là hệ thống thống liên quan đến điện, nước và cơ khí khí của một công trình kiến trúc. Hiểu một cách khác thì MEP chính là những hệ thống có tính chất engineering của một công trình kiến trúc, giúp cho công trình kiến trúc ấy có thể đưa vào hoạt động và đảm bảo được các nhu cầu sinh hoạt của con người khi ở bên trong công trình đó. 

Tổng quan về hệ thống MEP

Trong phần này chúng tôi muốn sẽ chia sẻ những thông tin tổng quan về hệ thống MEP để giúp các bạn có được kiến thức tổng quan về MEP.

Những hạng mục của hệ thống MEP

Hệ thống MEP hiện nay được phân chia làm 4 hạng mục chính đó là:

Hệ thống MEP

Hệ thống MEP – hệ thống thông gió

 • Hệ thống thông gió và hệ thống điều hòa không khí: Có tên tiếng Anh là Heating Ventilation Air Conditioning và được viết tắt bằng HVAC (HVAC là gì).
 • Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh: Có tên tiếng Anh là Plumbing & Sanitary và được viết tắt bằng P&S.
 • Hệ thống điện: Có tên tiếng anh là Electrical
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy: Có tên tiếng anh là Fire alarm & Fire fighting

Kỹ sư MEP là gì?

Kỹ sư MEP chính là người kỹ sư thực hiện các công việc về hệ thống cơ khí, điện nước của những công trình xây dựng. Một kỹ sư MEP không bắt buộc phải thông thạo cả Mechanical, Electrical và Plumbing. Trong mỗi phần M, E hay P còn chia nhỏ ra các hạng mục khác. Mỗi kỹ sư MEP chỉ cần hiểu biết chuyên sâu về 1 hạng mục. 

Nhìn chung công việc của một kỹ sư MEP cần phải thực hiện như sau: 

 • Thiết kế hệ thống MEP và thi công hệ thống đã thiết kế
 • Dự toán thầu xây dựng MEP cho các công trình kiến trúc
 • Quản lý dự án MEP
 • Thực hiện công việc bảo trì các hệ thống MEP đã được lắp đặt và sử dụng. 
 • Giám sát tiến độ thi công MEP
Kỹ sư MEP làm gì?

Kỹ sư MEP làm gì?

Bản vẽ MEP là gì?

Bản vẽ MEP là tên gọi chung của các bản thiết kế do các kỹ sư MEP vẽ. Bản vẽ MEP có thể là bản thiết kế của hệ thống thông gió nhà xưởng hoặc hệ thống điện nước hay phòng cháy chữa cháy của một công trình kiến trúc. Hiện nay có rất nhiều các phần mềm trợ giúp các kỹ sư MEP trong việc tạo bản vẽ MEP. Trong phần sau chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những phần mềm này. 

Những phần mềm thiết kế MEP tốt hiện nay

Khi vẽ các bản thiết kế hệ thống MEP các kỹ sư không thể nào thiếu đi sự trợ giúp của những ứng dụng thiết kế MEP trên máy tính. Do đó trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những phần mềm này nổi bật hiện nay. 

Autocad MEP

Autocad MEP là gì? Là một phần mềm thiết kế và thực hiện xây dựng tài liệu về hệ thống MEP do Autodeskp phát triển. Phần mềm này chuyên dành cho các chuyên gia, kỹ sư về hệ thống điện, nước, thông gió. 

AutoCAD MEP được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng phần mềm AutoCAD. Chính điều này mà AutoCAD MEP cung cấp cho người dùng một môi trường thiết AutoCAD quen thuộc. Những công cụ trong ứng dụng được quy định cụ thể, rõ ràng. Những tính năng của phần mềm này đều được tối ưu hóa nhằm nâng cao hiệu quả làm việc đẩy nhanh quá trình tạo ra các thiết kế MEP. 

autocad mep là gì

Autocad MEP là gì?

Tính năng chính của phần mềm này bao gồm:

 • Hệ thống dự thảo, thiết kế, xây dựng các tài liệu
 • Tạo hồ sơ thi công MEP chính xác hơn

Revit MEP

Revit MEP là gì? Revit MEP là một trong những ứng dụng được hãng Autodesk thiết lập và phát triển. Phần mềm được tạo ra để giúp các kỹ sư MEP thiết kế và quản lý một công trình MEP dưới dạng mô hình 3d. 

Khi sử dụng Revit MEP sẽ có những lợi ích như:

 • Nâng cao sự đồng bộ và sự chính xác của hồ sơ
 • Hệ thống các ký hiệu được quản lý một cách chặt chẽ và có tính thống nhất cao. Điều này giúp cho người sử dụng không mất nhiều thời gian thiết kế một bản vẽ hệ thống MEP.
 • Ngoài dùng để thiết kế Revit MEP còn được dùng để quản lý thư viện Revit MEP
 • Phát triển mô hình 3d của một dự án MEP từ bản vẽ Autocad. 

Trên đây là những thông tin về MEP mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được MEP là gì, cũng như những vấn đề liên quan đến MEP. 

 

Xem thêm: Giải đáp điện lạnh là gì? Điện lạnh tiếng Anh là gì?

Bài viết liên quan