Hệ thống điều hòa không khí và những điều cần biết

14 Tháng Một, 2021 0 LeHa

Hệ thống điều hòa không khí mang lại rất nhiều ưu điểm tuyệt vời đối với các công trình kiến trúc lớn. Nhưng không phải ai cũng biết hệ thống điều hòa không khí là gì? Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ nói về hệ thống điều hòa không khí để các bạn có thể hiểu rõ về hệ thống này. 

Hệ thống điều hòa không khí là gì?

Để hiểu được hệ thống điều hòa không khí là gì chúng ta cần phải hiểu được điều hòa không khí là gì? Điều hòa không khí là thiết bị có khả năng kiểm soát nhiệt độ cùng độ ẩm trong một không gian nhất định. Hiểu một cách đơn giản điều hòa không khí là thiết bị được lắp đặt để điều tiết không khí xung quanh thiết bị. 

điều hoà không khí

Hệ thống điều hòa không khí là gì?

Qua khái niệm điều hòa không khí ở trên chúng ta có thể hiểu hệ thống điều hòa không khí là một hệ thống bao gồm một hoặc nhiều điều hòa kết hợp với nhau tạo nên một tổng thể có chức năng điều hòa, phân phối không khí lạnh cho toàn bộ những không gian cần được làm mát. Hệ thống điều hòa không khí còn được gọi với tên gọi khác là hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống làm lạnh, hệ thống chiller

Hệ thống điều hòa không khí này hiện đang được sử dụng cho rất nhiều các công trình lớn như hệ thống phân xưởng, các tòa nhà, trung tâm thương mại, bệnh viện, khách sạn. Đồng thời toàn bộ những hệ thống này cũng được quản lý bởi hệ thống bms

Hệ thống điều hòa không khí trên thị trường hiện nay có các loại cơ bản như sau: 

  • Hệ thống điều hòa không khí trung tâm
  • Hệ thống điều hòa không khí treo tường
  • Hệ thống điều hòa không khí âm trần nối ống gió

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa không khí

Mỗi loại hệ thống điều hòa không khí đều có cấu trúc chi tiết khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều có các phần chính sau đây:

  • Dàn trao đổi nhiệt
  • Dàn nóng
  • Dàn lạnh
  • Tháp giải nhiệt và bơm nước
  • Hệ thống đường ống bơm nước cấp lạnh
  • Hệ thống đường ống phân phối khí lạnh
  • Bảng điều khiển của hệ thống điều hòa 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí

Nguyên lý vận hành cơ bản của hệ thống điều hòa không khí đó là điều tiết không khí của một không gian kín thông qua dàn lạnh, dàn nóng và môi chất. Dàn lạnh của hệ thống sẽ cần phải hoạt động liên tục để thực hiện công việc điều hòa không khí của phòng. Trong khi đó dàn nóng sẽ hoạt động cùng với sự phối hợp của hệ thống đường ống và môi chất dẫn nhiệt. 

hệ thống điều hòa không khí

Sơ đồ hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Trong dàn lạnh của hệ thống có 2 bộ phận quan trọng đó là board tín hiệu và cảm biến nhiệt. Cảm biến nhiệt có nhiệm vụ đó là đo lường nhiệt độ của phòng cần điều hòa không khí sau đó thực hiện truyền tín hiệu đến Board để xử lý. Nếu phát hiện nhiệt độ trong phòng cao hơn với nhiệt độ đã được lập trình thì lúc này Board sẽ thực hiện điều chỉnh cho dàn nóng của hệ thống hoạt động. Thông qua môi chất nhiệt độ trong không khí sẽ được hấp thụ (quá trình làm lạnh, làm mát phòng). Đây là một quá trình tuần hoàn được lặp lại nhiều lần cho đến khi nhiệt độ trong phòng bằng với nhiệt độ được cài đặt mới ngừng.

Đến khi cảm biến tiếp tục cảm thấy nhiệt độ trong phòng tăng hơn mức cài đặt thì quá trình trên lại được kích hoạt. Như vậy chúng ta có thể thấy dàn nóng chỉ hoạt động khi phát hiện nhiệt độ của phòng cần làm mát.

Ứng dụng của hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí thường có cấu trúc một dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh nhưng mỗi một hệ thống điều hòa sẽ phù hợp với những công trình, kiến trúc khác nhau. Cụ thể như sau: 

Hệ thống điều hòa không khí Multi – Split

Hệ thống điều hòa không khí Multi cũng giống như những hệ thống làm mát không khí khác có cấu tạo với 1 hoặc nhiều dàn nóng với nhiều các dàn lạnh khác nhau. Cục nóng được thiết kế lắp đặt ở bên ngoài với chức năng là cung cấp khí lạnh cho tất cả các phòng trong tòa nhà. Với hệ thống này các bạn có thể thiết lập chế độ nhiệt độ khác nhau cho những phòng khác nhau.

Hệ thống điều hòa không khí Multi

Hệ thống điều hòa không khí Multi

Hệ thống điều hòa không khí này có công suất không quá cao nên nó được sử dụng phổ biến cho các hộ gia đình. Đặc biệt là cho những gia đình sở hữu ngôi nhà dạng biệt thự có nhiều phòng và không gian rộng. 

Hệ thống điều hòa VRV

Hệ thống điều hòa không khí VRV (vrv là gì) được thiết kế với cấu tạo chính tương tự như với hệ thống điều hòa không khí Multi. Cũng có cấu tạo với 1 dàn nóng và hệ thống dàn lạnh với đa dạng công suất. Điểm khác biệt đó là hệ thống làm lạnh không khí VRV rất lớn nên vô cùng thích hợp với những trung tâm thương mại hay những khu chung cư…

Hệ thống điều hòa Skyair

Hệ thống làm lạnh không khí Skyair được nghiên cứu và thiết kế để dành riêng cho những địa điểm có đông người tới lui nên có mức nhiệt độ không ổn định, thay đổi liên tục như các quán cafe, nhà hàng… Hệ thống điều hòa không khí skyair có khả năng điều chỉnh lại nhanh chóng công suất và hướng gió thổi nhằm đảm bảo được độ lạnh cần thiết cho không gian đó. 

Ưu điểm hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí sở hữu nhiều những ưu điểm tuyệt vời. Hãy cùng chúng tôi khám phá những tiện ích mà chúng ta nhận được khi sử dụng hệ thống điều hòa không khí cho công trình kiến trúc của mình nhé!

Ưu điểm hệ thống điều hòa không khí

Ưu điểm hệ thống điều hòa không khí

Khi sử dụng hệ thống điều hòa không khí các bạn sẽ có một không gian thông thoáng, không khí trong phòng được lưu thông nhanh hơn. Đặc biệt tại nhưng không gian rộng và tập chung đông người như nhà hát, trung tâm thương mại, nhà xưởng sản xuất vô cùng cần có hệ thống điều hòa không khí để điều tiết nhiệt độ. 

Khi lắp hệ thống điều hòa không khí các bạn không cần phải lo lắng về các vấn đề như độ dài của dây ga, sự phức tạp khi lắp đặt… như đối với điều hòa rời. Đồng thời chi phí lắp hệ thống điều hòa cũng thấp hơn so với lắp điều hòa cho từng khu của trung tâm thương mại, xưởng sản xuất…

Thời gian lắp đặt hệ thống điều hòa không khí cũng rất ngắn, nó chỉ rơi vào khoảng 3 đến 5 ngày đối với những hệ thống cỡ vừa. Đối với những tòa nhà hay các khu vực rộng lớn thì cần phải dựa trên kết cấu hạ tầng để có thể tính toán được thời gian sát nhất.

Hệ thống làm lạnh không khí đều có thiết kế vô cùng thông minh nên các bạn hoàn toàn có thể sử dụng và điều khiển nhiệt độ các phòng 1 cách dễ dàng. Khi lắp điều hòa theo hệ thống các bạn vẫn có thể điều khiển nhiệt độ của từng phòng như khi sử dụng điều hòa rời. Song khi lắp đặt hệ thống điều hòa không khí các bạn có thể theo dõi hệ thống một cách thuận tiện hơn.

Điều hòa trung tâm phù hợp với các tòa nhà

Điều hòa trung tâm phù hợp với các tòa nhà

Hệ thống điều hòa không khí còn có một ưu điểm đó là loại bỏ tiếng ồn một cách vô cùng hiệu quả, giúp tạo ra một không gian thoáng mát, yên tĩnh cho người sử dụng. 

Ngoài ra khi sử dụng hệ thống làm lạnh không khí người dùng còn có thể tiết kiệm được điện năng một cách tối ưu. Bởi hệ thống sử dụng nén có điều khiển bằng biến tần và cho phép điều chỉnh tải lạnh theo nhu cầu sử dụng. Chính vì vậy lượng tải lạnh của máy được sử dụng thực tế thường sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với tổng lượng tải đã được thiết kế cho máy từ ban đầu. Điều này đã khiến cho lượng điện tiêu thụ của hệ thống điều hòa không khí sẽ được giảm xuống. 

Như vậy chúng ta có thể thấy hệ thống điều hòa không khí mang lại cho người tiêu dùng rất nhiều những lợi ích tuyệt vời. Nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với khi sử dụng điều hòa rời. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã viết giúp các bạn hiểu hệ thống điều hòa không khí là gì cũng như những ưu điểm tuyệt vời của nó.

Bài viết liên quan