Thông gió tự nhiên là gì? Các giải pháp thông gió tự nhiên

14 Tháng Một, 2021 0 LeHa

Việc thông gió tự nhiên cho các ngôi nhà là điều vô cùng quan trọng. Đây vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu khi thực hiện xây dựng một ngôi nhà. Đặc biệt ở nước ta hiện nay loại hình nhà phổ biến nhất hiện nay chính là nhà ống. Với loại nhà này thường sẽ gặp các vấn như thiếu nắng, thiếu gió, nhà bí. Chính vì vậy việc thông gió tự nhiên để nâng cấp chất lượng cuộc sống là điều vô cùng cần thiết. Vậy thông gió tự nhiên là gì? Các giải pháp thông gió tự nhiên là gì? 

Khái quát về thông gió bằng tự nhiên

Để hiểu được thông gió tự nhiên là gì chúng ta cần hiểu được thông gió là gì? Thông gió hiểu một cách đơn giản đó chính là sự điều hướng có chủ đích của không khí xung quanh vào bên trong một không gian nào đó. Chủ yếu việc làm này là để kiểm soát chất lượng không khí bằng việc pha loãng, thay thế cho không khí đang bị ô nhiễm trong nhà (không khí ngột ngạt). Phương pháp này cũng được vận dụng để làm mát nhà xưởng.

thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là gì?

Hiện tại có 2 hai phương thức thông gió đó là thông gió cưỡng bức và hoàn toàn qua tự nhiên.

Dựa vào khái niệm thông gió ở trên chúng ta có thể hiểu thông gió tự nhiên là một phương pháp làm cho không khí có sự lưu chuyển từ bên ngoài vào bên trong một không gian nào đó mà không cần sự trợ giúp của các thiết bị cơ khí. Hiểu một cách đơn giản việc thông gió tự nhiên chính là cách để hút gió vào trong nhà nhằm giúp cho không khí trong nhà được thông thoáng, không bị ngột  ngạt. 

Vậy có các giải pháp này như nào? Trong phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết về các cách thông gió tự nhiên phổ biến hiện nay. 

Các giải pháp thông gió tự nhiên 

Sau khi tìm hiểu và đã biết được thông gió tự nhiên là gì trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách thức để thông gió một cách tự nhiên cho ngôi nhà của mình. 

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt hay chính là cách đối lưu không khí trong phòng. Đây là dạng thông gió bằng tự nhiên cơ bản nhất và được áp dụng nhiều nhất tại các thiết kế nhà ống hiện nay. Đối lưu không khí sẽ được tạo ra nhờ vào sự chênh lệch của áp suất không khí. Gió được đưa vào bên trong ngôi nhà chính là sự dịch chuyển của các luồng từ nơi có áp suất đến nơi có áp suất thấp.

Trong một không gian xác định (một tòa nhà, một công trình kiến trúc) do có con người sinh sống và hoạt động ở bên trong mà sản sinh ra nhiệt độ. Nhiệt độ này sẽ truyền sang không không khí làm tăng nhiệt độ của không khí trong phòng. Không khí có nhiệt độ cao sẽ giãn nở, trở nên nhẹ hơn và bay lên trên cao – tạo nên một vùng có khí áp thấp. 

các giải pháp thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên áp lực nhiệt

Điều này khiến cho không khí lạnh ở bên ngoài môi trường tràn vào và thế chỗ hình thành nên gió. Do đó, nhà thường được thiết kế có giếng trời để áp dụng phương pháp này. Chi tiết của nguyên tắc thông gió giếng trời áp dụng vào thực tế như sau:

Với những ngôi nhà ống ngắn thì thường chỉ sử dụng một giếng trời. Giếng này chính là lối thoát khí nóng có bên trong ngôi nhà. Còn lấy gió vào bên trong ngôi nhà thì cần phải lấy theo phương ngang (tốt nhất là lấy theo hướng có gió). Ví dụ như:

  • Tầng trệt trống, cửa không nên bít bùng để có thể đón gió và đẩy không khí hầm trong nhà ra theo giếng trời. 
  • Nếu nhà có nhiều tầng, lấy thêm gió ngang ở tầng trên bằng phòng trống không vách ngăn hoặc sân. 

Nhà ống dài thì cần phải sử dụng hai giếng trời. Một giếng được xây ở khoảng giữa nhà và một giếng ở cuối nhà. Lúc này lối thông gió sẽ đi theo đường parabol. Một giếng có nhiệm vụ là đưa khí nóng ra môi trường bên ngoài. Một giếng có nhiệm vụ là đón gió vào trong nhà dựa trên nguyên tắc cân bằng áp suất tự nhiên trong không khí.

Không khí trong nhà có thể thoát một cách tự nhiên thông qua dàn thông gió của các cửa trong nhà. Khi không khí trong phòng lùa ra sẽ có một dòng đối lưu lùa trở vào nhà. Điều này sẽ tạo áp suất từ các phía khác nhau để gió lưu động chính trong giếng trời thông tầng nằm ở vị trí giữa ngôi nhà. Giếng trời có thể được thiết kế tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với môi trường ngoài nhà để lấy ánh sáng cũng như đối lưu không khí. 

nguyên tắc thông gió giếng trời

Giếng trời thông gió tự nhiên

Nhưng nếu giếng chưa đủ áp suất thì các bạn phải tạo thêm áp lực bằng việc thiết kế thêm những ô cửa thông thoáng tại mặt tiền, sau nhà hoặc bên hông ngôi nhà (trong trường hợp có thể). Điều này sẽ tác động rất lớn đến thiết kế các cửa thông gió cố định của căn nhà.

Tuy nhiên thì phương pháp này không nhận được sự đánh giá cao của nhiều người. Bởi nhà ống thường có diện tích mặt tiền khiêm tốn và thường hay đóng cửa hút gió do đó giải pháp này chưa thực sự mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, khi tiến hành chọn vật liệu xây dựng nên chọn gạch thông gió để làm mặt tiền nhằm giúp cho phương pháp này được tối ưu hóa. Bởi khi chúng ta tăng diện tích hút gió thì đồng nghĩa với việc sẽ tăng lượng gió tự nhiên cho ngôi nhà.

Thông gió tự nhiên dựa vào áp lực gió

Đây là giải pháp thông gió được đánh giá khá tốt. Bởi khi tính toán thông gió tự nhiên người ta nhận thấy việc thông gió bằng cách sử dụng áp lực nhiệt chỉ tạo ra được tốc độ gió khoảng 0,3m/s. Với tốc độ gió này chưa đủ để tạo ra cảm giác có sự thay đổi nhiệt. Còn khi sử dụng phương pháp áp lực gió sẽ tạo được tốc độ gió trong khoảng 0,5 – 2m/s. 

Thông gió tự nhiên dựa vào áp lực gió chính là thông gió xuyên phòng. Tốc độ và lưu lượng gió của phương pháp này cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi hệ thống cửa hút và cửa thoát gió. 

nguyên tắc thông gió tự nhiên

Thông gió bằng áp lực gió

  • Trong trường hợp kích thước của cửa hút và cửa thoát gió bằng nhau và có vị trí ngang nhau sẽ cho ta lưu lượng và tốc độ thông gió ở mức trung bình. 
  • Trong trường hợp kích thước cửa hút nhỏ hơn cửa thoát gió và đồng thời vị trí của cửa thoát gió cao hơn cửa hút (khi được thiết kế cao hơn sẽ tạo điều kiện cho khí nóng thoát ra ngoài dễ hơn) sẽ cho ta lưu lượng và tốc độ gió cao.

Tuy nhiên, Việc thiết kế hệ thống cửa thoát gió như trường hợp thứ 2 là điều khó có thể thực hiện được do diện tích vấn đề diện tích xây dựng có giới hạn. Rất hiếm có ngôi nhà nào sở hữu hai mặt tiền hoặc có mặt hậu đủ rộng để có thể thoát khí. Tuy nhiên như vậy không phải là không có giải pháp.

Lưu thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào

Cách đơn giản nhất và nhanh nhất khiến cho không khí của ngôi nhà trở nên trong lành đó là thường xuyên mở các cửa sổ và cửa ra vào của ngôi nhà. Để cho bầu không khí bên trong phòng được dễ chịu, việc mở cửa sổ nên dựa theo quy luật thời tiết. 

  • Vào mùa hè, bạn nên đóng cửa sổ và cửa ra vào lúc nắng để tránh khí nóng xâm nhập vào nhà. Bởi không khí trong nhà lúc này bao giờ cũng mát hơn ngoài trời. Khi tắt nắng và vào buổi tối nên mở các cửa để đón khí mát vào nhà.
  • Vào mùa đông, Không khí ngoài trời lạnh các bạn chỉ nên mở cửa khoảng 5 phút để hơi lạnh vào nhà, giúp không khí trong nhà được lưu thông mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe bởi lượng khí lạnh. 
Mở cửa sổ để thông gió

Mở cửa sổ để thông gió

Để việc thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa đạt hiệu quả tốt nhất các bạn nên mở nhiều hơn một cửa. Cửa nên được thiết kế ở hai phía khác nhau của căn phòng nhằm tạo lối đi cho không khí. 

  • Trong trường hợp hai cửa được thiết kế ở hai phía đối diện và được thông với nhau bằng một đường chéo thì sẽ cho ra hiệu quả càng cao. 
  • Trong trường hợp 2 cửa gần nhau quá thì hiệu quả thông gió sẽ không được cao. 
  • Nếu hai cửa được thiết kế ở cùng một phía, (có nghĩa là gió vào và gió ra của căn phòng sẽ ở cùng một phía) gió sẽ quẩn và không thể lưu thông được.
  • Trong trường hợp phòng chỉ có một cửa sổ, các bạn hãy lắp đặt quạt điện hướng ra cửa sổ nhằm tạo ra luồng gió hướng về phía ngoài của cửa sổ nhằm đưa không khí lưu thông ra môi trường bên ngoài phòng. Nếu bạn lắp đặt quạt hướng về phía trong phòng, không khí ở bên ngoài cửa sổ sẽ đi vào phòng. Tuy nhiên không khí trong phòng có bụi bẩn tích tụ không được đưa ra ngoài. 

Trên đây là những thông tin về thông gió mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được thông gió tự nhiên là gì và các cách để thông gió tự nhiên cho ngôi nhà của mình.

Bài viết liên quan