Tháp giải nhiệt là gì? ▶ Cấu tạo-Vai trò-Ứng dụng

27 Tháng Hai, 2021 0 LeHa

Tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị công nghiệp quan trọng giúp nâng cao hiệu suất lao động của các nhà xưởng cũng như bảo vệ hệ thống máy móc và sức khỏe người lao động. Song không phải ai cũng hiểu rõ tháp giải nhiệt là gì cũng như những chức năng của nó. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về cấu tạo, nguyên lý vận hành của tháp để giúp các bạn có thể hiểu rõ về thiết bị này. 

Tháp giải nhiệt là gì? Hệ thống tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt hay còn có nhiều tên gọi khác như Cooling tower, tháp giải nhiệt chiller, tháp làm mát, tháp hạ nhiệt… Thiết bị này hiện nay được sử dụng vô cùng phổ biến trong việc làm mát nhà xưởng, xí nghiệp, làm mát thiết bị máy móc trong công nghiệp. Từ đó giúp cho máy móc được hoạt động một cách ổn định, bền bỉ hơn giúp người sử dụng nâng cao được năng suất lao động và tiết kiệm được chi phí bảo trì sửa chữa máy móc. 

tháp giải nhiệt là gì

Hệ thống tháp giải nhiệt là gì?

Hiện nay trên thị trường tháp giải nhiệt được chia làm 2 loại đó là tháp làm mát nước có dạng vuông và tháp có dạng tròn. Những sản phẩm tháp dạng tròn trên thị trường thường có giá thành thấp hơn so với tháp được thiết kế với dáng vuông.

Một điểm đặc biệt là những tháp giải nhiệt vuông cho phép người sử dụng có thể ghép chúng lại với nhau tạo thành một hệ thống tháp giải nhiệt có công suất lớn. Đảm bảo hiệu suất làm mát của hệ thống giải nhiệt lớn. 

Cấu tạo tháp giải nhiệt

Để hiểu rõ được một thiết bị nào đó chúng ta buộc phải nắm được cấu tạo của nó. Đối với tháp giải nhiệt cũng vậy, do đó trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết về kết cấu của một tháp làm mát. Cụ thể cấu tạo của tháp như sau: 

Khung và thân tháp làm mát nước

Đối với những sản phẩm tháp làm mát nước có công suất lớn khung sẽ được chế tạo bằng kim loại vững chắc. Bên ngoài khung bao một vỏ với khả năng chống oxy hóa . Còn đối với những sản phẩm nhỏ hơn thì thân tháp cũng chính là khung cứng của tháp. 

Chất liệu để làm khung tháp thường là thép không gỉ và có khả năng chống ăn mòn. Vỏ tháp sở hữu khả năng chống lão hóa và không bị bám rong rêu theo thời gian. Chính nhờ những yếu tố này mà tháp làm mát nước có thể lắp đặt ở ngoài trời mà không lo lắng việc tháp bị hỏng hóc. 

Cấu tạo tháp giải nhiệt

Cấu tạo tháp giải nhiệt

Khối đệm tháp hạ nhiệt

Khối đệm của tháp giải nhiệt hay còn được gọi là tấm tản nhiệt. Nó thường được chế tạo từ gỗ cứng hoặc bằng nhựa. Nhiệm vụ của nó trong tháp giải nhiệt là giúp cho nước được tản đều làm cho không khí lấy được nhiều nhiệt lượng trong nước nhất có thể. Điều này sẽ giúp cho nước được làm mát một cách tối ưu. Hiện nay trên thị trường khối đệm tháp giải nhiệt có hai loại phổ biến đó là khối đệm có dạng màng và khối đệm có dạng phun. Cụ thể như sau: 

– Khối đệm dạng phun: Khối đệm này hoạt động dựa trên cơ chế giải nhiệt vô cùng đơn giản. Trên khối đêm được thiết kế các thanh chắn nằm ngang giúp chia nước thành những hạt nhỏ hơn khi có nước rơi vào chúng. Điều này đã tạo ra diện tích tiếp xúc bề mặt của nước với không khí nhiều hơn từ đó hiệu quả giải nhiệt cao hơn.

– Khối đệm dạng màng: Dạng khối đệm này được thiết kế với những màng nhựa mỏng được xếp sát nhau. Khi có nước rơi trên đó sẽ tạo thành một lớp màng mỏng giúp tăng diện tích tiếp xúc với không khí từ đó cho khả năng trao đổi nhiệt tốt hơn. 

hệ thống tháp giải nhiệt là gì

Đệm tháp giải nhiệt nước

Vòi phun bằng nhựa ABS

Vòi phun của tháp giải nhiệt được làm bằng nhựa ABS hoặc từ chất liệu hợp kim nhôm tùy thuộc vào công suất lạnh của model. Nhiệm vụ của bộ phận này chính là thực hiện phun nước, phân chia nước cho đồng đều trên khối đệm nhằm đảm bảo hiệu quả cho quá trình trao đổi nhiệt của thiết bị. Đầu vòi phun bằng nhựa thường được trang bị cho những thiết bị có công nhỏ. Còn đối đối với những model có công suất lớn đầu vòi phun là bằng nhôm.

Bể chứa nước lạnh

Bể chứa nước lạnh của tháp được thiết kế với bộ phận thu nước hoặc có một điểm trũng xuống để xả nước lạnh vào đường ống đưa tới hệ thống mát cho dây chuyền, máy móc trong nhà máy. 

Vị trí của bể chứa là ở bên dưới của tháp, nó có nhiệm vụ đó là hứng nước đã được làm mát từ khối đệm rơi xuống. Sau đó đưa nước máy này đến đường ống để dẫn đến nơi cần làm mát.

Bể chứa nước lạnh

Bể chứa nước lạnh

Quạt thông gió

Tháp giải nhiệt thông thường có hai loại hệ thống thông gió gồm: Thông gió tự nhiênthông gió nhà xưởng.

Và do đó quạt của tháp giải nhiệt đóng vai trò thông gió cưỡng bức bên trong tháp nhằm đưa được lượng không khí lớn nhất vào bên trong hệ thống để thực hiện làm mát nước hiệu quả. Hiện nay quạt của tháp hạ nhiệt có 2 loại đó là quạt làm bằng nhựa ABS và quạt làm bằng hợp kim nhôm. Cụ thể như sau:

  • Quạt được làm từ nhựa ABS được sử dụng để lắp đặt cho các sản phẩm tháp giải nhiệt 5RT đến 50RT. 
  • Quạt được làm bằng hợp kim nhôm được sản xuất để lắp ráp cho các thiết bị tháp làm mát từ 50RT trở lên.

Các bộ phận khác

Ngoài những bộ phận cơ bản chúng tôi vừa nêu ở trên để tạo nên một tháp hạ nhiệt nước Cooling tower hoàn chỉnh cần được lắp ráp thêm nhiều linh kiện khác như: Động cơ tháp giải nhiệt, tấm chắn nước, hộp số, hộp giảm tốc, bộ phận khí vào, bộ chia nước tháp giải nhiệt, hộp số,…

Tháp giải nhiệt nước có nguyên lý như thế nào?

Công dụng của tháp giải nhiệt chính là làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách ứng dụng nguyên lý bay hơi của nước. Nhiệt lượng của nước sẽ trao đổi với không khí và được đưa ra ngoài. Nước sau quá trình này sẽ mất nhiệt độ và trở thành nước mát. Cụ thể sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt như sau:

sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt

Sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt

Luồng không khí sẽ được thiết kế đi theo hướng ngược lại với lưu lượng nước. Khi bắt đầu luồng không khí được đưa vào sẽ tiếp xúc với những phân tử nước cần được giải nhiệt. Khi nhận nhiệt từ nước không khí nóng lên, giãn nở và nhẹ hơn sẽ được đẩy ra khỏi tháp theo chiều thẳng đứng. 

Còn nước cần được giải nhiệt khi bắt đầu sẽ được phun xuống do áp suất không khí và tản đều trên đệm hạ nhiệt. Tại đây sau khi trao đổi nhiệt với không khí nước sẽ được đưa đến bồn chứa sau đó đi chuyển qua hệ thống các đường ống để hạ nhiệt có các thiết, bị máy móc công nghiệp… 

Vai trò và ứng dụng của tháp giải nhiệt

Trong công nghiệp sản xuất khi các thiết bị máy móc hoạt động sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt rất lớn. Lượng nhiệt này không chỉ tác động là hư hỏng hệ thống máy móc mà còn là tăng nhiệt độ bên trong môi trường làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất làm việc của người lao động làm việc trong môi trường đó.

Chính vì vậy việc sử dụng hệ thống tháp giải nhiệt để làm mát cho thiết bị máy móc là điều cần thiết để nâng cao năng suất lao động và giảm thiểu chi phí sửa chữa. 

Ngoài chức năng giúp các thiết bị máy móc được làm mát kịp thời có tuổi thọ và sức làm việc bền bỉ hơn thì tháp làm mát nước còn giúp cho môi trường làm việc bên trong nhà xưởng được thông thoáng hơn. Đảm bảo được nhiệt độ bên trong phân xưởng luôn thoáng mát giúp người lao động luôn thoải mái khi làm việc. 

Như vậy chúng ta có thể thấy tháp giải nhiệt có vai trò vô cùng quan trọng đối với công tác sản xuất tại các nhà xưởng. Việc lắp đặt tháp là giải pháp tốt nhất cho các vấn đề về nhiệt độ bên trong nhà xưởng. Đồng thời khi doanh nghiệp sử dụng hệ thống làm mát bằng tháp giải nhiệt còn giúp bảo vệ môi trường, phù hợp với xu hướng hiện nay. 

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu được tháp giải nhiệt là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành cũng như vai trò của nói đối với ngành công nghiệp hiện nay. 

Bài viết liên quan